06.08.2018

Thẻ xanh Mỹ được tự do đi lại những nước nào?

Khi nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ, bạn vẫn chưa phải là công dân Mỹ nên phải tuân theo các quy định của quốc gia hiện tại bạn đang mang quốc tịch. Trong một số trường hợp, người sở hữu thẻ xanh Mỹ sẽ được miễn thị thực, nhưng điều này phụ thuộc vào quốc gia bạn đang mang quốc tịch.
Những quốc gia miễn thị thực dành cho người sở hữu thẻ xanh (thường trú nhân Mỹ):

Canada, Mexico và vùng Caribbean với chính sách “láng giềng tốt” cho phép người có thẻ xanh (bất kể quốc tịch của họ) nhập cảnh mà không có thị thực. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xuất trình hộ chiếu tại cảng nhập cảnh vào Canada, Mexico và vùng Caribbean và xuất trình thẻ xanh tại cảng tái xuất sang Mỹ.

Costa Rica
Hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Đồng thời bạn phải xuất trình thẻ xanh Mỹ và vé khứ hồi, người sở hữu thẻ xanh Mỹ được cấp thị thực tự động khi đến Costa Rica. (Ngoại lệ: việc miễn thị thực này không áp dụng cho chủ thẻ xanh có quốc tịch của Afghanistan, Bangladesh, Cuba, Iran, Irac, Myanmar, Syria, và Somalia).

Quần đảo Cayman
Người sở hữu thẻ xanh có thể ở lại Quần đảo Cayman trong vòng 30 ngày mà không có thị thực.

Quần đảo Virgin thuộc Mỹ
Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ khi du lịch giữa Mỹ và các vùng lãnh thổ của Mỹ đều không cần xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ xanh.

Người sở hữu thẻ xanh không cần xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ xanh khi du lịch giữa Mỹ và các vùng lãnh thổ của Mỹ. Ảnh: bignewsnetwork

Quần đảo Virgin thuộc Anh
Người sở hữu thẻ xanh Mỹ được miễn thị thực khi du lịch đến Quần đảo Virgin thuộc Anh. Nhưng có một số giấy tờ yêu cầu phải xuất trình khi nhập cảnh như hộ chiếu, bằng chứng về việc sẽ quay trở lại sau chuyến du lịch…

Cộng hòa Dominica
Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ không cần thị thực khi du lịch đến Cộng hòa Dominica.

Ngoài ra, chỉ cần hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng, người sở hữu thẻ xanh có thể du lịch đến một số nước mà không cần thị thực nhập cảnh như Aruba, Bermuda, Bahamas, Bonarie, Saba, Costa Rica, Jamaica…

Những quyền lợi khác của người sở hữu thẻ xanh:
Ngoài quyền lợi về việc được miễn thị thực du lịch ở nhiều nước, người có thẻ xanh còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như:

Được hỗ trợ học phí đi học: Theo luật, một thường trú nhân Hoa Kỳ có thể tận dụng lợi thế của chính phủ hỗ trợ tài chính cho việc học tập của mình. Ngoài ra, những sinh viên có thẻ xanh được cho phép trả mức học phí thấp hơn tại các trường đại học và cao đẳng hơn so với sinh viên nước ngoài mang visa du học.

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ, chi phí học tập được tiết kiệm đáng kể so với diện visa du học. Ảnh: americamasters

Triển vọng việc làm tốt hơn: Khi có thẻ xanh, bạn có quyền nộp đơn làm việc tại bất kỳ công ty, tập đoàn nào tại Mỹ. Những công ty, tổ chức tại Mỹ được phép sử dụng lao động là người có quốc tịch hoặc có thẻ xanh, bạn có cơ hội phát triển và hưởng đầy đủ các quyền lợi như của công dân Mỹ.

Lợi ích an sinh xã hội: Người sở hữu thẻ xanh có thể hưởng đầy đủ các quyền lợi xã hội như công dân Mỹ như lãnh lương hưu, hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, ưu đãi học phí… (ngoại trừ quyền bầu cử)

Quyền tự do đi lại: Người sở hữu thẻ xanh có thể di chuyển đến bất kì nơi nào trên đất Mỹ, thậm chí có thể chọn để ở lại vĩnh viễn trong bất kỳ tiểu bang nào của Mỹ.

 

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook