09.06.2022

Nhận golden visa Bồ Đào Nha thông qua quỹ đầu tư: từ A đến Z

Kể từ khi chương trình Thị thực vàng Bồ Đào Nha ra đời, lựa chọn mua bất động sản luôn chiếm tỷ lệ áp đảo. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, tỷ lệ này đang giảm dần, thay vào đó, lựa chọn quỹ đầu tư tăng lên, đặc biệt từ nước Mỹ. Bắt đầu từ 01/01/2022, nhà đầu tư không còn được mua bất động sản nhà ở tại các khu vực đô thị sầm uất (chủ yếu là Lisbon và Porto) để nhận quyền cư trú, khiến cho hình thức này kém hấp dẫn hơn. Trong khi đó, các quỹ đầu tư tham gia thị trường định cư Bồ Đào Nha tăng trưởng cả về số lượng lẫn chất lượng đã nhân cơ hội này thu hút sự chú ý của những người có tài sản ròng cao đang ấp ủ “kế hoạch B” tại Âu châu.

Lộ trình quỹ đầu tư cho Thị thực Vàng Bồ Đào Nha đã được giới thiệu thông qua một bản sửa đổi trong Luật số của Bồ Đào Nha vào ngày 28 tháng 8 năm 2017. Theo đó, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ được xem xét cấp golden visa khi chuyển vốn với số tiền 500.000 € (trước ngày 01/01/2022 là 350.000) hoặc cao hơn, để mua lại các đơn vị quỹ đầu tư tư nhân hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm của Bồ Đào Nha dành riêng cho việc vốn hóa các công ty, vốn được rót vào theo luật của Bồ Đào Nha, có thời gian đáo hạn, tại thời điểm đầu tư, ít nhất là năm năm và, ít nhất, 60% các khoản đầu tư được thực hiện vào các công ty thương mại có trụ sở chính trên lãnh thổ quốc gia.

Để đăng ký chương trình này, các tiêu chí đầu tiên cần đáp ứng bao gồm:

 • Là công dân không thuộc EU-EEA và không phải là công dân Thụy Sĩ,
 • Có lý lịch tư pháp trong sạch ,

Đây là quy định của chính phủ. Tùy thuộc vào quỹ đầu tư Bồ Đào Nha và công ty quản lý quỹ, có thể có các yêu cầu bổ sung cho người nộp đơn, thông thường là:

 • Là một nhà đầu tư hiểu biết, nghĩa là nhà đầu tư cần có kinh nghiệm với một số loại công cụ tài chính như cổ phiếu công ty, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, quỹ, v.v.
 • Cung cấp bằng chứng có đủ tiền đầu tư
 • Thể hiện nguồn gốc tiền đầu tư minh bạch.

Xem thêm: 2022 ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU Ở BỒ ĐÀO NHA: BẤT ĐỘNG SẢN HAY QUỸ?

Ưu điểm của lựa chọn Quỹ đầu tư cho Golden Visa

Mặc dù không phổ biến bằng bất động sản, hình thức này có những lợi thế đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư am hiểu về thị trường tài chính

 • Mức đầu tư hợp lý: So với một vài lộ trình đầu tư khác cho chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha, chẳng hạn như chuyển nhượng vốn (1,5 triệu euro), tùy chọn quỹ đầu tư yêu cầu số tiền đầu tư thấp hơn 000 Euro và có thể hoàn lại thay vì mất hẳn như quyên góp.
 • Phí và thuế thấp:  Đầu tư vào các quỹ đầu tư không dẫn đến các khoản phí quá lớn và các loại thuế như việc mua lại bất động sản. Mua một bất động sản ở Bồ Đào Nha đi kèm với thuế chuyển nhượng IMI (trung bình 6%), thuế tem (0,8%) và thuế thành phố hàng năm (từ 0,3-0,5% hàng năm); một khoản đầu tư vào quỹ hoàn toàn không có các loại thuế này.
 • An toàn: Quỹ Bồ Đào Nha đã đăng ký được điều chỉnh bởi (1) Ủy ban Thị trường Chứng khoán Bồ Đào Nha (CMVM), (2) Ngân hàng Bồ Đào Nha và (3) công ty Quản lý Quỹ bên ngoài. Ngoài ra, (4) Cơ quan Thuế Bồ Đào Nha cũng kiểm toán quỹ. Luật pháp Bồ Đào Nha quản lý các quỹ để có được mức độ đa dạng hóa nhất định. Có những hạn ngạch về tỷ lệ phần trăm mà một tài sản hoặc khoản đầu tư cụ thể vào quỹ có thể tạo thành trong tổng danh mục đầu tư của quỹ. Điều này cho phép đa dạng hóa các khoản đầu tư trong quỹ và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia.
 • Hiệu quả về thuế thu nhập: Tùy thuộc vào cấu trúc thuế của quỹ và nhà đầu tư, khoản đầu tư vào quỹ có thể mang lại hiệu quả thuế đáng kể. Một số trường hợp cho phép miễn thuế khấu lưu đối với thu nhập do quỹ tạo ra, đặc biệt nếu các nhà đầu tư không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha. Ngược lại, tất cả thu nhập cho thuê bất động sản phải chịu mức thuế 28% cố định ở Bồ Đào Nha.
 • Tiềm năng thu nhập cao: Tùy thuộc vào trọng tâm của quỹ, lợi suất hàng năm và mức tăng vốn cuối cùng có thể cao hơn đáng kể so với các lựa chọn đầu tư khác liên quan đến chương trình Golden Visa.
 • Đơn giản: Không giống như một chủ sở hữu bất động sản phải chịu trách nhiệm về tài sản của mình, sở hữu một đơn vị quỹ đầu tư là một khoản đầu tư không phức tạp. Trách nhiệm quản lý được giao cho các nhà quản lý quỹ. Tuy nhiên với nhà đầu tư thích kiểm soát, đây lại là một nhược điểm.

Nhược điểm

Mỗi bông hồng đều có gai của nó. Quỹ đầu tư Golden Visa của Bồ Đào Nha cũng có những nhược điểm riêng cần được cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

 • Thiếu kiểm soát: Không giống như bất động sản bất động sản hoặc tiền gửi trong ngân hàng, quỹ đầu tư yêu cầu nhà đầu tư tin tưởng vào một nhà quản lý quỹ bên ngoài, người sẽ giám sát các quyết định đầu tư và chỉ đạo chiến lược. Sự thiếu kiểm soát như vậy có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư.
 • Thoái vốn: Hầu hết các quỹ đảm bảo theo hợp đồng với những người tham gia rằng quỹ sẽ không bị giải thể trước một số năm tối thiểu. Điều này là để đảm bảo rằng người tham gia có thể thỏa yêu cầu để đăng ký thường trú nhân hoặc quốc tịch ở Bồ Đào Nha (tối thiểu 5 năm sau khi có golden visa). Trong hầu hết các trường hợp, việc bán lại đơn vị đầu tư quỹ là rất khó khăn trước khi quỹ giải thể. Các quỹ thường có thời gian gia hạn, điều này chỉ có thể được kích hoạt bởi ban quản lý quỹ, người tham gia không có tiếng nói trong các thời gian gia hạn này. Nếu mục tiêu cuối cùng của quỹ là bán danh mục đầu tư với mức tăng giá mục tiêu, thì không có gì đảm bảo thị trường ra sao khi quỹ quyết định bán danh mục đầu tư.
 • Chia sẻ lợi nhuận: Cả lợi suất tiềm năng và giá trị vốn cao nhất đều được chia sẻ với các nhà quản lý quỹ. Phí quản lý và phí thực hiện khác nhau giữa các quỹ.
 • Thủ tục KYC: Tham gia vào quỹ đầu tư yêu cầu người tham gia phải chia sẻ một số tài liệu và thông tin quan trọng với các nhà quản lý quỹ. Chúng bao gồm bằng chứng về thu nhập và nguồn thu nhập. Những yêu cầu này không phát sinh trong trường hợp mua bất động sản.

Chi phí Visa Vàng của những hình thức phổ biến nhất

Xem thêm: [GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA]: ĐẦU TƯ QUỸ SO VỚI BẤT ĐỘNG SẢN – CHI PHÍ NÀO THẤP HƠN?

Thu hồi vốn

Như đã nêu ở trên, việc thoái vốn khỏi quỹ đầu tư là một vấn đề đáng để nghiên cứu sâu hơn.

Thời gian hoạt động tối thiểu

Hầu hết các quỹ đầu tư đủ điều kiện của Golden Visa sẽ đảm bảo theo hợp đồng rằng chúng không bị giải thể trong vòng tối thiểu sáu năm. Điều này để đảm bảo khoản đầu tư sẽ có giá trị trong khoảng thời gian cần thiết để nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha (5 năm sau khi có golden visa và khoảng 1 năm xét duyệt đơn xin nhập tịch).

Bán lại hoặc chuyển nhượng các đơn vị tham gia

Hầu hết các quỹ đầu tư của Bồ Đào Nha đều cho phép các đơn vị đầu tư quỹ được chuyển nhượng hoặc bán lại giữa những người tham gia. Tuy nhiên, thường rất khó để tìm thấy người mua tại thời điểm cụ thể đối với các mốc thời gian của Golden Visa, trừ thời điểm hình thành quỹ.  Do đó, các khoản đầu tư quỹ này trở nên kém thanh khoản cho đến khi người quản lý quỹ giải thể quỹ. Một số quỹ giải quyết vấn đề này bằng cách mua lại các đơn vị đầu tư quỹ với mức chiết khấu nhất định.

Khoảng thời gian gia hạn

Các quỹ thường có một mục tiêu thoái vốn cụ thể về mặt thời gian, với quỹ golden visa thường là 6 năm. Tuy nhiên, phần lớn các quỹ có thời gian gia hạn tùy chọn, có thể được kích hoạt ở mốc 6 năm. Tùy chọn được quyết định bởi các nhà quản lý quỹ, không phải nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là vốn có thể bị găm giữ lâu hơn thời gian cần thiết để nộp đơn xin nhập quốc tịch ở Bồ Đào Nha. 

Thị trường thoái vốn

Mục tiêu cuối cùng của hầu hết các quỹ Golden Visa của Bồ Đào Nha là thanh lý danh mục đầu tư bằng cách bán nó với lợi nhuận cuối cùng. Hầu hết các nhà quản lý quỹ đều được khuyến khích với mức phí thực hiện dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị danh mục đầu tư. Tuy nhiên, họ chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư chứ không phải khoản lỗ tiềm năng. Vì vậy, rủi ro giảm giá hoàn toàn thuộc về nhà đầu tư.

Từ 01/01/2022 nhà đầu tư golden visa không còn được mua bất động sản nhà ở tại Lisbon và Porto

Thủ tục nhận golden visa qua hình thức đầu tư quỹ

Các tài liệu cần thiết để nộp đơn xin Thị thực Vàng Bồ Đào Nha thông qua đầu tư vào một quỹ cũng tương tự như bất kỳ đơn xin Thị thực Vàng nào ở Bồ Đào Nha.

Các tài liệu và yêu cầu chung đối với quỹ đầu tư Bồ Đào Nha
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác do chính phủ cấp
 • Bằng chứng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
  • Tài liệu chứng minh bảo hiểm của Dịch vụ Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, hoặc 
  • Tài liệu chứng minh được bảo hiểm sức khỏe được quốc tế công nhận,
 • Lý lịch tư pháp, có được từ quốc gia xuất xứ hoặc nơi cư trú;
  • Được cấp tối đa ba tháng trước khi nộp đơn đăng ký, và
  • Đã dịch sang tiếng Bồ Đào Nha
 • Mã số thuếtừ quốc gia xuất xứ hoặc nơi cư trú của thuế
 • Đã điền vào Mẫu đơn nêu rõ sự cho phép tham vấn Hồ sơ tội phạm ở Bồ Đào Nha,
 • Thư tuyên bố tuân thủ các yêu cầu về thời gian tối thiểu cho hoạt động đầu tư tương ứng ở Bồ Đào Nha,
 • Biên lai thanh toánphí đăng ký ARI.
Các tài liệu liên quan đến đầu tư:
 • Tuyên bố từ một tổ chức Bồ Đào Nha đã đăng ký, nêu rõ rằng việc chuyển một số tiền đáp ứng yêu cầu đầu tư tối thiểu được thực hiện một cách hiệu quả
 • Tài liệu hỗ trợ nêu rõ quyền sở hữu của các đơn vị đầu tư quỹ, không nợ bất kỳ nghĩa vụ hoặc phí nào
 • Tuyên bố do công ty chủ quản của quỹ đầu tư đưa ra, nêu rõ kế hoạch kinh doanh, ngày đáo hạn – ít nhất 5 năm và việc triển khai ít nhất 60% danh mục quỹ đang đầu tư vào Bồ Đào Nha

Quy trình & thời gian

Quy trình Golden Visa mất bao lâu thực sự phụ thuộc vào vô số yếu tố, bao gồm khả năng chuẩn bị hồ sơ của nhà đầu tư, kinh nghiệm của công ty luật, lượng đơn đăng ký tại văn phòng SEF,…

Bước 1 : Chọn một quỹ đầu tư Bồ Đào Nha thích hợp

Bước 2 : Chỉ định một công ty luật

Bước 3 : Đăng ký mã số nhận dạng thuế (NIF) và mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Bước 4 : Ký và hoàn thành tất cả các tài liệu đăng ký quỹ cần thiết

Bước 5 : Người quản lý quỹ đánh giá và chấp thuận nhà đầu tư

Bước 6 : Chuyển tiền từ tài khoản (đích danh đương đơn) sang tài khoản quỹ

Bước 7 : Người quản lý quỹ phát hành tờ khai đăng ký quỹ

Bước 8 : Nộp hồ sơ và thanh toán phí đăng ký SEF (thông qua công ty luật)

Bước 9 : Khi hồ sơ được duyệt, nhận visa tới Bồ Đào Nha làm thủ tục sinh trắc học tại SEF

Bước 10 : SEF cấp giấy phép cư trú ban đầu có giá trị trong hai năm

Bước 11 : Giấy phép cư trú Golden Visa được gia hạn hai năm một lần.

Xem thêm: LỰA CHỌN QUỸ ĐẦU TƯ PHÙ HỢP VỚI CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA

••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook