08.11.2021

Hệ thống giáo dục tại Malta

Nếu bạn đang có kế hoạch định cư ở Malta cùng gia đình, hẳn sẽ có một số khía cạnh khác mà bạn sẽ phải xem xét cẩn thận, và một trong số đó chắc chắn là hệ thống giáo dục. Cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy tiêu chuẩn của Malta khá khác biệt so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Do đó, tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Malta từ trước là một việc vô cùng cần thiết với bất cứ ai mong muốn chuyển đến sinh sống tại đảo quốc này.

Vì Malta là thuộc địa cũ của Anh nên thiết lập về hệ thống giáo dục tại đây khá tương đồng với nền giáo dục của Vương quốc Anh. Các lựa chọn về trường học tại đây cũng vô cùng phong phú, giúp việc tìm trường phù hợp cho con em của bạn sẽ khá dễ dàng.

Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Malta

Đối với hầu hết các trường, một năm học sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6, tuy khung thời gian chính xác có thể khác nhau. Học sinh tại Malta có số ngày nghỉ nhiều nhất so với học sinh các nước khác ở khu vực châu Âu.

Hệ thống giáo dục bắt buộc của Malta được áp dụng cho các trẻ em từ 4 đến 16 tuổi. Tất cả các trường tại đây đều thực hiện việc giao bài tập về nhà. Một số trường còn yêu cầu học sinh phải dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày cho việc tự học và làm bài tập ở nhà. Để tăng cường khả năng học tập, trẻ em ở Malta còn có cơ hội đăng ký tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú ngoài giờ lên lớp.

Tại Malta, trẻ em thường bắt đầu vào mẫu giáo ở độ tuổi 3 hoặc 4 và được đào tạo để phát triển về ngôn ngữ, logic, tương tác xã hội và các kỹ năng vận động trong một môi trường thân thiện. Trong giai đoạn này, các em chưa cần phải tham gia những kỳ thi, tuy đã được giáo viên đánh giá dựa trên một số tiêu chí nhất định.

Độ tuổi dành cho tiểu học là từ 5 đến 10 tuổi. Phần lớn các trường ở cấp bậc này thường chú trọng đến sự phát triển xã hội, trí tuệ, thể chất và đạo đức của học sinh. Trong vòng 2 đến 3 năm, mỗi trẻ sẽ được đánh giá về nhiều kỹ năng khác nhau và được theo dõi sát sao quá trình phát triển. Đến 8 tuổi, học sinh sẽ tham gia các kỳ thi chính thức dưới dạng vấn đáp hoặc viết. Các kỳ thi sẽ diễn ra vào năm cuối tiểu học nhằm giúp các giáo viên đánh giá khả năng học tập và sự tiến bộ của học sinh.

Sau đó, trong độ tuổi từ 11 đến 16, học sinh sẽ tiến vào cấp bậc trung học. Hai năm đầu tiên của trung học cơ sở sẽ bao gồm Dạng 1 và Dạng 2. Trong ba năm cuối của chương trình giáo dục bắt buộc, tức là Dạng 3 đến Dạng 5, học sinh sẽ được tự chọn một số môn học mình muốn. Việc tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ đánh dấu sự kết thúc của chương trình giáo dục bắt buộc tại Malta.

Khi đã hoàn thành chương trình bắt buộc, học sinh có thể lựa chọn việc có tiếp tục học trung học phổ thông hay không. Để làm như vậy, các em sẽ phải tham gia kỳ thi O level và phải hoàn thành các bài kiểm tra môn tiếng Anh, tiếng Malta, toán học, khoa học và ngoại ngữ. Trường trung học phổ thông, hay ở Anh còn được gọi là Sixth Form, sẽ kéo dài hai năm. Khi kết thúc chương trình này, các em học sinh đã bước vào độ tuổi 18 và bắt đầu chuẩn bị tham gia các kỳ thi A Level, cũng là kỳ thi bắt buộc để nhập học đại học ở Malta.

Những học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi A level sẽ được vào thẳng đại học. Trong khi đó, những học sinh chưa đạt yêu cầu nhưng vẫn có nguyện vọng tiếp tục học tập có thể lựa chọn theo học tại các trường Higher Secondary School, Junior College hay Cao đẳng MCAST.

Hệ thống giáo dục của Malta bắt đầu từ mầm non cho trẻ 3-4 tuổi

Hiện nay, chính phủ Malta đang thảo luận việc kéo dài chương trình giáo dục bắt buộc lên 18 tuổi và mở rộng các chính sách khuyến khích các em tiếp tục học tập nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia học đại học và các cấp bậc cao hơn.

Là phụ huynh, bạn có thể lựa chọn cho con theo học trường công lập hoặc trường tư thục, tùy thuộc vào sở thích, yêu cầu, ngân sách và kế hoạch tương lai của bạn. Phần lớn các trường học do nhà nước quản lý đều nhận cả học sinh nam và nữ; do đó, nếu bạn hướng tới việc cho con học tại một trường đơn giới thì các trường dòng hoặc tư thục sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Cấu trúc chương trình học ở các loại hình cơ sở giáo dục là khá tương đồng.

Các loại hình trường học tại Malta

Lựa chọn về loại hình trường học tại Malta khá đa dạng, bao gồm 3 loại chính là: Trường công lập, trường dòng, trường quốc tế và trường tư thục.

Trường công lập

Hơn 60% trẻ em tại Malta học tập tại những cơ sở công lập. Các trường học do nhà nước tài trợ tại đây mang lại chương trình học tập với tiêu chuẩn giáo dục khá cao cho tất cả học sinh, kể cả các học sinh nước ngoài. Các trường công lập thường miễn học phí cũng như chi phí cho việc đi lại và sách vở. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn sẽ phải mua đồng phục và văn phòng phẩm cần thiết.

Chương trình giảng dạy khá giống với ở Anh quốc và có thêm môn học bằng tiếng Malta. Do đó, bạn sẽ chỉ nên lựa chọn trường công lập ở Malta khi có ý định sinh sống lâu dài và con em bạn chưa quá lớn. Để nhập học, học sinh sẽ phải tham gia một buổi phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe.

Trường tư thục

Tại Malta, tất cả các trường tư thục đều nằm dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục. Những ngôi trường này cung cấp cho học sinh chất lượng giáo dục rất cao và sẽ phải trả học phí cũng như các chi phí khác như ghi danh, tiền mua sách, văn phòng phẩm và phí đi lại. Các phụ huynh cũng thường phải trả một khoản đặt cọc có hoàn lại hoặc đóng góp không hoàn lại vào trái phiếu hoặc quỹ hàng năm của nhà trường.

Tuy chương trình giảng dạy của trường tư thục vẫn dựa theo cấu trúc chung của toàn quốc gia, các trường sẽ ưu tiên tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính.

Bất chấp chi phí cao hơn trường công, nhu cầu về loại hình trường học này tại Malta vẫn rất lớn. Do đó, nếu bạn có ý định theo học một trường tư, tốt nhất là nên nộp đơn đăng ký càng sớm càng tốt. Nhiều bậc cha mẹ đã phải lên kế hoạch cho việc này trước nhiều tháng, hoặc thậm chí hàng năm để có thể cho con nhập học ngôi trường mong ước. Để nhập học, các học sinh sẽ cần tham gia phỏng vấn.

Trường dòng

Ở Malta có một vài trường tư thục liên kết với Nhà thờ Công giáo. Những học viện này sẽ được gọi là Trường dòng và nhu cầu theo học tại đây cũng rất cao. Bởi chất lượng giáo dục tại đây không hề thua kém các trường tư thục nhưng học sinh lại không phải trả học phí do có chính phủ trang trải chi phí trả lương cho giáo viên. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn sẽ cần đóng tiền mua đồng phục, đồ dùng học tập và được yêu cầu đóng góp hàng năm. Số tiền này sẽ được sử dụng để trả lương cho các nhân viên ngoài biên chế theo yêu cầu của trường.

Tuy các trường dòng bắt buộc phải có linh mục và nữ tu tham gia nhưng đội ngũ nhân viên tại đây vẫn có thể bao gồm những người không theo đạo. Vì những học viện này cũng được Bộ Giáo dục quản lý, chương trình giảng dạy tại đây tương tự như ở trường công lập và tư thục địa phương, tuy nhiên ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy và giao tiếp thường ngày là tiếng Malta.

Vào học ở trường dòng là điều không hề dễ dàng bởi mỗi trường đều có một danh sách chờ đợi rất dài. Việc nhập học sẽ được dựa trên hệ thống xổ số, do đó phụ huynh nên có nhiều lựa chọn trước khi xác định trường cho con mình.

Trường quốc tế

Tại Malta cũng có trường quốc tế, chủ yếu phục vụ cho những học sinh nước ngoài sinh sống tại Malta với mức chi phí cao hơn nhiều, riêng học phí khoảng 8.000-10.000 EUR/ năm.

Các chương trình học tập tại các trường quốc tế khá đa dạng. Một số trường còn cung cấp nhiều lựa chọn về chương trình học tập, như IGCSE hoặc Tú tài Quốc tế (IB). Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp và giảng dạy chính.

Mặc dù có chi phí cao nhưng với số lượng các trường quốc tế có hạn, việc đạt được cơ hội học tập tại những ngôi trường này vẫn có thể là một thách thức. Phụ huynh nên cho con em mình đăng ký nhập học càng sớm càng tốt.

Đại học Malta – trường duy nhất tại Malta cung cấp cả chương trình đại học và sau đại học

Một số dịch vụ về giáo dục tại Malta

  • Chính phủ Malta cung cấp dịch vụ giữ trẻ miễn phí cho các bậc cha mẹ và người giám hộ đang làm việc hoặc đang trong quá trình học tập. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này tại các trung tâm cộng đồng của chính phủ hoặc những Trung tâm Chăm sóc Trẻ em đã được cấp phép.
  • Dịch vụ chăm sóc sau giờ học – Klabb 3-16 – được cung cấp cho trẻ em trong độ tuổi đi học và có cha mẹ đi làm. Dịch vụ này dành cho trẻ emi từ 3 đến 16 tuổi, đang theo học tại các Trường công lập, trường dòng hoặc trường tư thục.
  • Breakfast Club được áp dụng cho các em học sinh tiểu học có cha mẹ phải đi làm sớm. Dịch vụ này hoạt động mỗi ngày từ 07:00 cho đến khi các em vào lớp và bắt đầu ngày học mới.
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

17.04.2024

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

16.04.2024

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

15.04.2024

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

11.04.2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

10.04.2024

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

09.04.2024

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

06.04.2024

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

05.04.2024

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

error: Content is protected!!