19.06.2020

Đây là câu trả lời nếu bạn phân vân định cư Mỹ hay Úc?

Thực tế cho thấy, khi nói đến việc sinh sống ở nước ngoài, rất nhiều người nghĩ đến việc định cư ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Pháp… vì cả gia đình sẽ được sinh sống ở môi trường văn minh, phúc lợi xã hội tốt, cơ hội phát triển kinh tế và đặc biệt con cái được tiếp cận những nền giáo dục vô cùng tiên tiến.
Theo thống kê ước tính giữa năm 2017 của Ủy Ban Dân Số Liên Hợp Quốc ( UNFPA), Hoa Kỳ là điểm đến hàng đầu cho người Việt có mong muốn thay đổi cuộc sống ở một đất nước mới, tiếp theo là Úc (với 238,000 người Việt nhập cư), Canada (192,000 người) và Pháp (128,000 người), tỷ lệ người Việt chọn điểm đến để định cư là Mỹ, Úc và Canada rất cao và vẫn đang ngày càng gia tăng rõ rệt. Trong đó, rất nhiều người đắn đo nên định cư Mỹ hay Úc bởi mỗi nước đều có những sức hút riêng.

Về quyền lợi của nhà đầu tư khi định cư: cả Mỹ, Úc đều là những đất nước đáng sống. Khi có thẻ xanh Mỹ hoặc trở thành thường trú nhân của Úc thì nhà đầu tư và cả gia đình đều được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tốt về nhà ở, y tế, bảo hiểm, hỗ trợ người về hưu… và các quyền lợi như một công dân bản địa (trừ quyền bầu cử hoặc làm việc trong các cơ quan Chính phủ). Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhờ chính sách miễn giảm học phí cho công dân/thường trú nhân thay vì chương trình du học bình thường.Cụ thể con cái nhà đầu tư được miễn học phí đến hết trung học tại tất cả hệ thống trường công hoặc học phí đại học cũng sẽ giảm thiểu gần 70% so với du học sinh.

Con cái nhà đầu tư sẽ được miễn học phí đến hết trung học tại tất cả hệ thống trường công hoặc học phí đại học cũng sẽ giảm thiểu gần 70% so với du học sinh.

Con cái nhà đầu tư sẽ được miễn học phí đến hết trung học tại tất cả hệ thống trường công hoặc học phí đại học cũng sẽ giảm thiểu gần 70% so với du học sinh.

Đối với doanh nhân, nhà đầu tư, việc có thêm thẻ xanh Mỹ hoặc quốc tịch Úc là lợi thế cực kì tuyệt vời. Song song với việc tìm kiếm cơ hội định cư hoặc phát triển kinh doanh tại nước ngoài, nhà đầu tư vẫn có thể đi và về Việt Nam thường xuyên, duy trì việc kinh doanh bình thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Mặt khác, nhiều người lo lắng rằng bản thân và gia đình sẽ mất đi mối liên kết với văn hóa truyền thống Việt Nam hoặc các thế hệ tiếp theo sẽ khó nói được tiếng Việt và bị cuốn theo văn hóa Tây phương khi định cư ở một quốc gia khác. Tuy nhiên, sự thật là cộng đồng người Việt ở các nước Mỹ, Úc đang ngày càng lớn mạnh. Tại Úc, người Việt là một trong năm nhóm sắc tộc lớn nhất (các nhóm còn lại đến từ Anh, New Zealand, Ý và Trung Quốc). Vì vậy, ở các khu người Việt sinh sống, nếp sống và văn hóa Việt Nam vẫn được duy trì. Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng, giò lụa cũng được bày biện trên các mâm cỗ theo cách truyền thống. Như vậy, con cái nhà đầu tư vẫn có cơ hội tiếp cận với bản sắc và văn hóa dân tộc mình.

Cộng đồng người Việt ở các nước Mỹ, Úc đang ngày càng lớn mạnh

Cộng đồng người Việt ở các nước Mỹ, Úc đang ngày càng lớn mạnh

Việc định cư tại những nước phát triển mang đến nhiều cơ hội mới song cũng yêu cầu phải đầu tư một khoản nhất định. Tùy theo chương trình ở từng quốc gia mà những yêu cầu này cũng có khác biệt. Đối với đầu tư định cư Mỹ, nhà đầu tư không bị giới hạn độ tuổi, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý hay ngoại ngữ và yêu cầu khoản đầu tư tương đương USD $500.000 vào các dự án và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ.

Ngược lại, chương trình định cư Úc có những yêu cầu về số tiền đầu tư khác nhau tùy loại visa. Ngoài ra, nhà đầu tư cần chứng minh bản thân thỏa các điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm và đủ điểm theo thang điểm Di trú.

Lựa chọn định cư Mỹ hay Úc đều mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư. Cả hai quốc gia đều phát triển và là quốc gia đáng sống. Hơn hết, bạn cần lựa chọn môi trường nào phù hợp hơn với bản thân và gia đình. Mỹ là cường quốc thế giới với nền kinh tế, khoa học – kỹ thuật phát triển mạnh, dành cho những người thích cạnh tranh, nhịp sống nhanh và nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Trong khi môi trường sống ở Úc thiên về sự ổn định, cuộc sống nhẹ nhàng và có phần bình yên hơn.

Dù chọn môi trường sống nào thì việc định cư tại các quốc gia này vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho thế hệ tương lai tại vùng đất mới và đều hứa hẹn mang lại những điềutốt đẹp. Chúng tôi hy vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng cho riêng mình.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook