19.06.2020

Canada tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới

Ngày 31/10/2018, Ông Ahmed Hussen – Bộ trưởng Bộ Di Trú và Nhập tịch Canada cho biết, Canada sẽ tiếp nhận tới 1,080,000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ 2019 đến 2021. Theo đó, mục tiêu mở rộng số lượng người nhập cư đến Canada sẽ lên đến 370,000 người vào năm 2021.
Chỉ trong năm 2017, Canada đã nhận hơn 286,000 người nhập cư và dự kiến vào năm 2019, con số này sẽ là 350,000 người. Canada có kế hoạch nhận 360,000 người nhập cư năm 2020 và đến năm 2021 sẽ là 370,000 người.

Ông Ahmed Hussen cho biết “Theo kế hoạch này, Canada sẽ chào đón nhiều công nhân tài năng hơn với các kỹ năng và chuyên môn cần thiết của nền kinh tế, đoàn tụ thêm các thành viên trong gia đình và nhận nhiều người tị nạn tìm cách bắt đầu cuộc sống mới”.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ những người phải rời khỏi quê nhà do chiến tranh, bạo lực và khủng bố (năm 2017: số người di dân toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 68,5 triệu người).

Ông Justin Trudeau - Thủ tướng Canada (phải) và Ông Ahmed Hussen – Bộ trưởng Bộ Di Trú và Nhập tịch Canada (trái)

Ông Justin Trudeau – Thủ tướng Canada (phải) và Ông Ahmed Hussen – Bộ trưởng Bộ Di Trú và Nhập tịch Canada (trái)

Như vậy, Canada có kế hoạch tăng dần số lượng người tị nạn là tin rất đáng mừng, đất nước này cũng chấp nhận những người theo diện chương trình nhân đạo, đoàn tụ gia đình và diện tài trợ. Ông Hussen nhận định rằng cần phải làm nhiều việc hơn để giúp người tị nạn khắp thế giới, và cho biết ông nỗ lực mỗi ngày để tăng số lượng người tị nạn mà Canada tiếp nhận.

Thật vậy, Canada đang nỗ lực hỗ trợ thêm người tị nạn, tăng nhập cư. Thủ tướng Canada – Ông Justin Trudeau đã tăng tài trợ cho các dịch vụ an cư lên 30%, và nếu kế hoạch nhập cư tăng lên, sẽ dẫn đến việc phải tăng thêm kinh phí. Ông Hussen cũng chia sẻ thêm rằng vấn đề tăng người nhập cư đặt ra những vấn đề liên quan đến hệ thống di trú cần phải xử lý kịp thời.

Bộ trưởng Hussen

Bộ trưởng Hussen

Bộ trưởng Hussen vốn là một người tị nạn Somalia nhập cư vào Canada cũng chia sẻ thêm rằng cứ 5 người sống tại Canada thì có 1 người được sinh ra ở ngoài nước này. Hầu hết người nhập cư là các công dân đến từ Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Iran, Pakistan, Syria, Hàn Quốc và một số nước ở Châu Phi. Ông Hussen cũng phấn khởi: “Người nhập cư và con cháu của họ đã đóng góp rất lớn cho Canada. Trong tương lai, thành công của Canada phụ thuộc vào việc đất nước này có tiếp tục đảm bảo rằng những người nhập cư luôn được chào đón và hòa nhập hay không”.

Canada được xem là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phát huy chính sách nhập cư. Ông Filippo Grandi, trưởng Cao Ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn (UNHCR) đã dành lời khen ngợi cho “sự hào phóng, cởi mở và sự sẵn lòng” trong việc giúp đỡ những người nhập cư trên toàn thế giới của Canada. Đây là động thái rất đáng mừng dành cho các gia đình quan tâm định cư ở đất nước tươi đẹp này.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook