07.08.2018

16 lý do thuyết phục bạn phải chuyển đến Malta (phần 2)

Nếu bạn đang tìm cách khởi nghiệp, bắt đầu một công việc mới, tìm kiếm môi trường để nghỉ hưu, giảm thuế suất hoặc muốn nâng cao kiến thức, Malta là quốc gia rất đáng để cân nhắc.
Malta hiện nay đã đạt những tiến bộ đáng kể trong tài chính, giáo dục, y tế, tạo điều kiện cho người dân cân bằng được cuộc sống và công việc, mang đến nhiều cơ hội việc làm, kèm theo mức sống phải chăng. Tiếp nối với bài viết trước về 16 lý do thuyết phục bạn phải chuyển đến Malta (phần 1), mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu một số lý do tuyệt vời khác khiến Malta ngày càng thu hút nhiều người nước ngoài đến đây.

Việc làm
Để tìm việc ở Malta, người lao động cần xin giấy phép (work permit/ employment license). Nếu bạn là công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ, bạn được miễn yêu cầu này.
Tuy nhiên, nếu bạn đến từ bên ngoài EEA, bạn sẽ cần phải có giấy phép lao động. Đơn xin cấp giấy phép được nộp bởi nhà tuyển dụng của bạn cho Đơn vị cấp giấy phép làm việc Jobsplus tại Malta.
Khi tìm việc, hãy cân nhắc đến các lĩnh vực tăng trưởng của Malta, như tài chính, game trực tuyến và du lịch. Tuy nhiên, quốc đảo này cũng có sự phát triển kinh tế đáng kể trong lĩnh vực đóng tàu và sửa chữa, xây dựng, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và điện tử.
Y tế – sức khỏe
Hệ thống chăm sóc sức khỏe Malta gần như phổ biến khắp quốc gia và rất được Chính phủ quan tâm. Khoảng 65% tổng chi phí y tế của Malta được tài trợ bằng thuế chung, 35% còn lại chủ yếu đến từ các khoản chi trả và bảo hiểm y tế tự nguyện.
Malta đã chi 9,75% GDP cho y tế vào năm 2014, cao hơn mức trung bình 9,45% của EU. Đất nước này có khoảng 4 bác sĩ cho mỗi 1.000 người – ngang bằng với Đức, Thụy Điển và Tây Ban Nha.
Công dân Liên minh Châu Âu đến thăm Malta sẽ được hưởng bảo hiểm theo Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC). Tuy nhiên, công dân ngoài EU cần có bảo hiểm y tế trước khi nộp đơn xin cư trú.

Bất động sản
Theo Ngân hàng Trung ương Malta, giá nhà ở Malta tăng gần gấp đôi giữa những năm 2000 và 2015, tăng trung bình 4,8% mỗi năm.
Năm 2015, giá cho thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ là 605 euro, tăng 38% so với giá năm 2012.
Giá mua trung bình cho một căn hộ trong năm 2017 là 228.000 euro. Con số đó tăng gần 50% so với năm 2013.
Bạn nên chọn một bất động sản có cả hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Điều này sẽ giúp bạn được thoải mái trong cái nóng của mùa hè và những tháng lạnh giá hơn của mùa đông. Bạn có thể tìm thấy nhiều bất động sản có sẵn để cho thuê và bán ở Malta.

Hệ thống giao thông vận tải
Di chuyển quanh Malta chủ yếu phụ thuộc vào xe hơi, xe buýt và thuyền.
Chính phủ Malta không vận hành hệ thống đường sắt đô thị/ tàu điện ngầm.

Chỉ có một vài sân bay trên quốc đảo và một số làn đường hạn chế dành cho xe đạp.

Phà kết nối thủ đô Valletta với các thành phố xung quanh. Phà cũng là phương tiện giao thông giữa các đảo Malta, Gozo và Comino.

Mạng lưới xe buýt ở Malta khá toàn diện và giá cả phải chăng.

Giấy phép lái xe cho phép vận hành xe cơ giới ở Malta. Nếu bạn đến từ một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bạn có thể đổi giấy phép lái xe sau 185 ngày cư trú tại Malta trong năm vừa qua.

Nếu bạn đến từ quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu, việc đổi giấy phép lái xe tùy thuộc vào việc quốc gia của bạn có thỏa thuận pháp lý với Malta để công nhận các giấy phép của nhau hay không. Nếu không có thỏa thuận, bạn cần phải xin giấy phép mới.
An toàn
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công nhận Malta là một quốc gia an toàn. Hầu hết các sự cố xảy ra là không bạo lực và không đối đầu. Các hành vi vi phạm thường là lừa đảo và trộm cắp nhỏ, đặc biệt là điện tử và đồ trang sức.

Đất nước này cũng được đánh giá có tình trạng khủng bố và bạo lực chính trị, kinh tế, tôn giáo và sắc tộc ở mức thấp. Hơn nữa, đất nước này cũng phù hợp với cộng đồng LGBT và đã ký luật cho phép kết hôn đồng tính vào năm 2017.

Nếu bạn cần hỗ trợ khẩn cấp, hãy quay số 112.

Tiện ích và Internet

Điện lực
Hầu hết điện của quốc đảo đến từ Sicily thông qua một dây cáp được gọi là “hệ thống kết nối” (“interconnector”). Có khoảng 68% tổng số điện của Malta đến từ Ý vào năm 2016, phần còn lại đến từ khí đốt và dầu tự nhiên. Nhà cung cấp điện chính là Enemalta.
Nước
Nước tại Malta được cung cấp bởi công ty cung cấp nước. Khoảng 58% nước của quốc gia đến từ 3 nhà máy lọc nước với công nghệ thẩm thấu ngược vào năm 2015. Phần còn lại được bơm từ các tầng ngậm nước.

Giá cho một mét khối nước là hơn 2 euro vào năm 2014. Tuy nhiên, nếu sử dụng vượt quá 33 mét khối, giá sẽ tăng lên hơn 5 euro.

Internet và điện thoại
Viễn thông và truy cập internet ở Malta bị chi phối bởi ba công ty cạnh tranh: GO, Melita và Vodafone.

GO có số lượng thuê bao lớn nhất trong năm 2017 với thị phần 61%. Melita có khoảng 36% và Vodafone có 2,6%.

Malta đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng internet tốc độ cao trong những năm gần đây. Đăng ký băng thông rộng cố định tăng 6% trong năm 2017. Hiện nay, hơn 36.000 thuê bao có tốc độ 100Mbps.

Rác
Việc thu nhặt rác được chia thành hai loại: túi đen và túi xanh/ xám.
Túi rác màu đen là các loại rác không thể tái chế. Túi màu xám hoặc màu xanh lá cây là rác có thể tái chế bao gồm giấy, nhựa và kim loại.
Trẻ em
Nếu bạn đang chuyển đến Malta với trẻ em, có một số điều cần cân nhắc. Trường học ở Malta được chia thành trường công và trường tư. Trường công sẽ miễn học phí và trường tư sẽ có các mức học phí khác nhau. Các trường học sẽ có các môn học, khóa học nghiên cứu khác nhau, vì vậy, bạn cần theo dõi và phối hợp với nhà trường.
Nếu bạn chú trọng đến khả năng nói Tiếng Anh của con cái, bạn sẽ phải kiểm tra mức độ sử dụng Tiếng Anh trong lớp học và các hoạt động ngoại khóa của con.
Ngoài ra, Bộ Y tế Malta cũng khuyến khích các bậc phụ huynh đưa trẻ tiêm vắc xin đầy đủ.
Vật nuôi
Nếu bạn muốn đem vật nuôi đến Malta, bạn phải phải tuân theo các quy định về loại động vật, tuổi và quốc gia xuất xứ.

Chó, mèo và chồn nhỏ hơn 15 tuần (105 ngày) không được phép mang vào quốc đảo. Bạn có thể mang theo không quá 5 con chó, mèo và chồn đến Malta.

Kết nối xã hội
Malta đem đến một số cơ hội kết nối cho người nước ngoài. Hãy thử khám phá các nhóm trên Facebook và gặp gỡ, kết nối với những người khác.
Nếu bạn có thời gian, tham gia vào các hoạt động tình nguyện cũng đem đến cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới. Nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, hãy thử tìm hiểu các tổ chức xã hội như BirdLife Malta, Nature Trust và Gaia Foundation.
Thể thao cũng là một cơ hội để kết nối các mối quan hệ xã hội. Bạn có thể tham gia một đội bóng đá, câu lạc bộ tennis hoặc phòng tập thể dục…
Mua sắm
Lidl, một cửa hàng tạp hóa rộng khắp Châu Âu được biết đến với mức giá thấp, phổ biến ở Malta với ít nhất 8 cửa hàng.
Để có nhiều lựa chọn hơn về cửa hàng tạp hóa, đồ gia dụng và quần áo, hãy ghé thăm trung tâm mua sắm Pavi và Pama ở Qormi và Mosta.
Các trung tâm mua sắm và các doanh nghiệp mua sắm nhỏ phổ biến khắp Malta. Nếu bạn không thể tìm được địa điểm mua sắm theo ý muốn của bạn thông qua internet, hãy bắt đầu khám phá mua sắm ở Valletta hoặc thử hỏi một vài người dân địa phương để được hướng dẫn. Bạn cũng có thể khám phá các thị trấn Sliema và St. Julian, ở đó bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trung tâm mua sắm và cửa hàng.

(nguồn: welcome-center-malta.com)

 

••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

17.04.2024

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

16.04.2024

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

15.04.2024

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

11.04.2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

10.04.2024

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

09.04.2024

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

06.04.2024

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

05.04.2024

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

error: Content is protected!!