Thủ tục làm thẻ xanh 2 năm định cư tại Mỹ

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh định cư tại Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Và sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này họ sẽ không được tiếp tục ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân.

Những trường hợp được cấp thẻ xanh định cư 2 năm

Một cư dân thường trú là một người được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua việc người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Và bạn có thể trở thành cư dân thường trú bằng một số cách phổ biến sau:
- Định cư Mỹ theo dạng đoàn tụ gia đình: Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống.
- Định cư dạng đầu tư: Đây là trường hợp cho phép định cư với những người có trình độ quản lý, có nhiều tiền. Cụ thể như ở Mỹ thì phải có số tài sản chứng minh được là tối thiểu 500.000 USD cho diện đầu tư EB5. Diện đầu tư định cư này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì những lợi ích thiết thực của nó, một trong những lợi ích đó là lấy thẻ xanh cho cả gia đình.
- Định cư theo dạng kỹ năng: Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Nguyên nhân dễ khiến hồ sơ xin thẻ xanh 2 năm bị loại

- Bạn không có cách nào chứng minh tài chính.
- Bạn không thể cung cấp hồ sơ chứng minh cần thiết.
- Người có tội hình sự miễn nhiên không được nhận thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ.
- Cuối cùng, đó là việc phỏng vấn xin thẻ xanh 2 năm, việc chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn và những câu trả lời không nhất quán giữa người bảo lãnh và người được thừa hưởng là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ của bạn bị nghi ngờ dẫn đến hồ sơ bị loại.
Do vậy, khi có mong muốn định cư Mỹ bạn nên tìm hiểu thật kỹ hoặc có thể nhờ các chuyên gia tư vấn của công ty IBID hướng dẫn trước về hồ sơ, thủ tục và các câu hỏi phỏng vấn thẻ xanh 2 năm để tiết kiệm được thật nhiều thời gian, chi phí đi lại cho mình.

Quyền lợi của người có Thẻ xanh 2 năm Mỹ


Ngoại trừ các quyền lợi như việc tranh cử, bầu cử, được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ. Những quyền lợi của người định cư 2 năm thẻ xanh bao gồm:
- Được bảo lãnh thân nhân.
- Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.
- Sống và làm việc vô hạn định ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
- Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm).
- Sinh viên có thẻ xanh được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi hoặc lãi rất thấp dài hạn để đóng học phí.
- Những người có thẻ xanh trong độ tuổi đi học được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh)…

Làm thế nào chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm?

Sau khi hết thời gian định cư 2 năm trên thẻ, bạn phải nộp đơn I-751 và tiến hành phỏng vấn chuyển thẻ xanh 2 năm thành 10 năm trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Các bước thực hiện như sau:
- Vào đúng website để dowwnload mẫu đơn mới nhất.
- Đọc kỹ hướng dẫn (instruction) trước khi điền đơn.
- Trong hướng dẫn có ghi rõ các giấy tờ cần thiết, bằng chứng nộp theo đơn, lệ phí, địa chỉ gởi đơn.
Lưu ý: Khi đã nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, đương đơn không nên rời khỏi nước Mỹ mặc dù thẻ xanh 2 năm còn khoảng 3 tháng mới hết hạn vì đương đơn sẽ bị áp dụng việc trục xuất và chiếu khán có thể bị từ chối.

Đó là toàn bộ nội dung của việc làm thủ tục, phỏng vấn thẻ xanh 2 năm định cư Mỹ. IBID cảm ơn các bạn đã quan tâm để biết thêm các thông tin chi tiết về việc làm thẻ xanh, điều kiện, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt… Bạn có thể tham khảo thêm tại:

IBID - Chuyên tư vấn đầu tư và định cư chương trình EB5 tại Mỹ hàng đầu Việt Nam
- Mọi thông tin về định cư tại Mỹ sẽ được chúng tôi tư vấn và giải đáp chi tiết nhất.
Hotline: 0916 22 00 68

Tin tức liên quan:
address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202
0916 22 00 68 | 0931 88 33 98

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069
0988 139 238

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY
Noel Bottom