Việc duy trì tình trạng Thường trú có điều kiện theo Chính sách và Bản ghi nhớ Hướng dẫn Quản trị dưới quyền của tổng thống Trump

Liên quan đến Sắc luật (E0) của tổng thống Trump về việc “Tăng cường chính sách an ninh nội địa Mỹ”, Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành Bản ghi nhớ chính sách có tên “Hướng dẫn cập nhật cho các trường hợp liên quan đến “Thông báo yêu cầu trình diện (NTAs) cho các trường hợp người nước ngoài bị cấm nhập cảnh và bị trục xuất” vào ngày 28 tháng 6 năm 2018.
Một trong những ưu tiên của sắc luật này là trục xuất những người nước ngoài mà bị yêu cầu ra khỏi Mỹ bao gồm những người đã có lệnh trục xuất hoặc cấm nhập cảnh và không có ngoại lệ. Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) có quyền nộp Thông Báo yêu cầu trình diện để bắt đầu quá trình trục xuất với các nhà đầu tư EB-5 trong các trường hợp sau: 

1. Đã chấm dứt tình trạng thường trú nhân có điều kiện;
2. Đã từng gian lận, cung cấp sai thông tin, lợi dụng các chương trình phúc lợi xã hội; và 
3. Đã bị kết tội hình sự, ngay cả việc bị bắt trong một vụ án hình sự mà sự vụ chưa được giải quyết xong. 
 
Đây là điều quan trọng hơn bao giờ hết cho các nhà đầu tư EB-5 để bảo vệ tình trạng thường trú nhân có điều kiện của mình. 

Hướng dẫn dưới đây chỉ rõ các bước mà nhà đầu tư EB-5 nên tuân thủ để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình. 

1. Chấm dứt tình trạng thường trú
 
Nhà đầu tư EB-5 đã được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm phải tuân thủ những điều sau đây để bảo vệ tình trạng thường trú có điều kiện (CPR). Thời gian lưu trú bên ngoài nước Mỹ quá nhiều là một vấn đề nghiêm trọng đối với bất kỳ thường trú nhân nào, bao gồm nhà đầu tư EB-5. Thời gian vắng mặt khỏi Mỹ quá 6 tháng sẽ bị thẩm vấn kỹ tại sân bay hay cửa hải quan bởi Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP). Nhân viên CBP có thể xác định tại sân bay rằng nhà đầu tư đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình hay không. Vắng mặt hơn 1 năm tại Hoa Kỳ sẽ bị tước bỏ tư cách thường trú nhân.

Ngoài ra, những chuyến đi rời khỏi Hoa Kỳ dài hơn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ, chỉ nhập cảnh 1 thời gian ngắn cũng sẽ dẫn đến tình trạng bị tước bỏ tư cách thường trú nhân.

Do đó, mỗi thành viên trong gia đình của Nhà đầu tư EB-5 phải chịu trách nhiệm cho tình trạng thường trú có điều kiện của mình; mỗi thành viên phải đáp ứng những quy định về thời gian lưu trú để không bị mất thẻ xanh.

Nhà đầu tư EB-5 và các thành viên đi kèm nên thực hiện các hướng dẫn sau: 

Hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt. Nói chung, thường trú nhân Hoa Kỳ nên dành ít nhất 6 tháng trong 1 năm ở tại Hoa Kỳ, thời gian này có thể cộng dồn, không bắt buộc chỉ nhập cảnh 1 lần vào Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 6 tháng.
Nếu không thể lưu trú 6 tháng/ năm tại Hoa Kỳ, nên xin Giấy phép tái nhập cảnh từ Sở Di Trú Hoa Kỳ. Giấy phép tái nhập cảnh cho phép thời gian rời khỏi Hoa Kỳ nhiều hơn 6 tháng. Hãy liên hệ với luật sư di trú để hiểu rõ hơn về thủ tục xin Giấy phép tái nhập cảnh.
Giữ 1 địa chỉ thường trú tại Hoa Kỳ. Bạn có thể mua hoặc thuê nhà/căn hộ. Việc đứng tên các tiện ích, ví dụ như đăng ký quyền sở hữu xe hơi cũng giúp duy trì tình trạng thẻ xanh của mình 
Mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và đầu tư tại Hoa Kỳ để chứng minh ràng buộc tài chính
Mua bảo hiểm tại Hoa Kỳ, bao gồm bảo hiểm nhà, bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

Mỗi thành viên trong gia đình Nhà đầu tư EB-5 phải chịu trách nhiệm cho tình trạng thường trú có điều kiện của mình và đáp ứng những quy định về thời gian lưu trú để tránh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ

Nhà đầu tư và các thành viên đi kèm nên luôn phải mang theo các bằng chứng ràng buộc họ với Hoa Kỳ nếu rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian dài để đề phòng trường hợp bị hỏi tại sân bay về tình trạng vắng mặt của mình.

Ngoài ra, Chính quyền Trump đã tuyên bố rằng họ dự định sẽ phỏng vấn tất cả đương đơn xin thẻ xanh, bao gồm nhà đầu tư EB-5 và các thành viên đi kèm đang nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn I-829. Trong bất kỳ cuộc phỏng vấn đơn I-829 nào, nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ có thể hỏi nhà đầu tư EB-5 và các thành viên đi kèm về nơi lưu trú và lịch sử ra vào Hoa Kỳ trong suốt 2 năm lưu trú có điều kiện. Việc vắng mặt kéo dài khỏi Hoa Kỳ và thiếu sự ràng buộc với Hoa Kỳ sẽ bị từ chối cấp I-829.

Điều cực kỳ quan trọng đối với các Nhà đầu tư EB-5 là họ phải hiểu rằng đương đơn chính phải duy trì tình trạng thường trú có điều kiện để bảo vệ các thành viên đi kèm. Nếu đương đơn chính bị phát hiện đã từ bỏ việc lưu trú tại Hoa Kỳ, các thành viên đi kèm trong gia đình sẽ không có cơ sở để nộp đơn I-829 mà không có Nhà đầu tư. Do đó, điều quan trọng đối với Nhà đầu tư EB-5 là duy trì tình trạng thường trú nhân của mình để không gây nguy hiểm cho các thành viên còn lại ở Hoa Kỳ, ngay cả khi các thành viên đi kèm đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

2. Các vấn đề hình sự


Theo Sắc Luật của Tổng thống Trump, cùng với Bản ghi nhớ thực hiện nội bộ của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS), các đối tượng người nước ngoài sẽ thuộc danh sách ưu tiên trục xuất là:


Đã bị kết án về bất kỳ hành vi phạm tội hình sự nào

Đã bị buộc tội với bất kỳ tội hình sự nào và đang trong quá trình xét xử; và

Có các hành vi phạm tội kinh tế


Quan trọng hơn, USCIS không bắt buộc phải có kết án hình sự để bắt đầu tiến trình trục xuất nhà đầu tư EB-5 hay những thành viên đi kèm. Điều then chốt là bất kỳ thường trú nhân nào đã từng bị bắt tại bất cứ nước nào trên thế giới do bất kỳ hành vi phạm luật nào phải ngay lập tức liên hệ với luật sư di trú để nhận được lời khuyên hay phương án giải quyết tốt nhất.


Điều rất quan trọng khác đối với các nhà đầu tư EB-5 và những người phụ thuộc của họ là cần cho luật sư của họ biết tất cả các vụ bắt giữ và gặp gỡ với cơ quan thực thi pháp luật. Kể cả khi các đơn xin thị thực trước đây đã được chấp thuận trong quá khứ, hoặc kể cả khi việc bắt giữ và kết án đã xảy ra từ rất lâu trước đây hoặc chỉ vì vi phạm rất nhỏ, việc bắt giữ như vậy có thể dẫn đến việc bắt đầu các thủ tục trục xuất tại Hoa Kỳ. Việc che giấu các vụ bắt giữ và các bản án có thể dẫn đến việc bị từ chối thị thực nhập cư, từ chối đơn I-485, hoặc từ chối đơn I-829 và bắt đầu các thủ tục trục xuất.


Bất kỳ thường trú nhân nào đã từng bị bắt tại bất cứ nước nào trên thế giới do bất kỳ hành vi phạm luật nào phải ngay lập tức liên hệ với luật sư di trú để có phương án giải quyết tốt nhất


3. Hưởng trợ cấp xã hội


Chính quyền Trump đã công bố rằng Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ tiến hành hồ sơ trục xuất bất kỳ thường trú nhân có điều kiện hoặc thường trú nhân hợp pháp nào đã lạm dụng bất kỳ khoản trợ cấp xã hội nào. Ngoài ra, thường trú nhân có điều kiện hoặc thường trú nhân hợp pháp không thể trở thành “người lạm dụng trợ cấp xã hội”. Điều này có nghĩa là cá nhân nào cố ý phụ thuộc vào chính phủ để kiếm tiền, sẽ được chứng minh bằng các biên nhận trợ cấp tiền mặt, hoặc đưa người thân vào các cơ sở từ thiện để được chăm sóc dài hạn bằng chi phí của chính phủ.


USCIS có thể phát hiện “người lạm dụng trợ cấp xã hội” tại thời điểm phỏng vấn để cấp visa định cư cho thẻ xanh có điều kiện và cả thời điểm phỏng vấn cấp thẻ xanh I-829. Nếu phát hiện Nhà đầu tư hay các thành viên đi kèm là “người lạm dụng trợ cấp xã hội”, USCIS sẽ từ chối cấp visa định cư hoặc thẻ xanh vĩnh viễn, và bắt đầu thủ tục trục xuất.


Việc chấp nhận các khoản trợ cấp sau đây có thể bị xem là “người lạm dụng trợ cấp xã hội”:


Nhận trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI) theo Điều XVI của Đạo luật An Sinh Xã Hội

Nhận tiền mặt của chương trình trợ giúp tạm thời cho những gia đình gặp khó khăn (Khoản A, Điều IV của Đạo luật An Sinh Xã Hội - kế thừa chương trình AFDC)

Nhận tiền mặt của những chương trình trợ cấp của Liên Bang và Tiểu Bang (thường được gọi là chương trình “Hỗ trợ chung”)

Những chương trình hỗ trợ các cá nhân được hưởng chương trình chăm sóc dài hạn, bao gồm cả y tế (ví dụ xin vào viện dưỡng lão hoặc bệnh viện tâm thần)


Theo hướng dẫn hiện hành của USCIS, các khoản trợ cấp phi tiền mặt (ngoài các đối tượng được hưởng chế độ chăm sóc dài hạn) thường không được tính đến cho các khoản phí công khai. Các khoản trợ cấp phi tiền mặt hoặc các khoản tiền mặt cho mục đích đặc biệt thường được bổ sung vào nhu cầu thiết yếu và không bị kết tội lạm dụng tiền của chính phủ. Do đó, việc nhận trợ cấp các hình thức này trong quá khứ, hiện tại hay tương lai không ảnh hưởng đến việc xác định người lạm dụng trợ cấp xã hội hiện tại. Những khoản trợ cấp phi tiền mặt hoặc trợ cấp đặc biệt không được tính là có mục đích lạm dụng trợ cấp xã hội bao gồm:


Mediaid và các chương trình bảo hiểm y tế & sức khỏe (bao gồm chương trình hỗ trợ cộng đồng về chích ngừa, xét nghiệm và điều trị các bệnh truyền nhiễm, sử dụng phòng khám, dịch vụ phục hồi chức năng ngắn hạn và dịch vụ y tế khẩn cấp) ngoài chế độ chăm sóc dài hạn

Chương trình bảo hiểm y tế dành cho trẻ em (CHIP)

Các chương trình dinh dưỡng, bao gồm Phiếu thực phẩm, chương trình Bổ sung dinh dưỡng đặc biệt cho Phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC), chương trình Bữa ăn học đường trong trường công, và các chương trình trợ cấp khẩn cấp thực phẩm khác

Trợ cấp chỗ ở

Dịch vụ chắm sóc trẻ em

Hỗ trợ về điện, vì dụ Chương trình Hỗ Trợ Năng Lượng cho những gia đình có thu nhập thấp (LIHEAP)

Cứu trợ thiên tai khẩn cấp

Hỗ trợ nuôi dưỡng con nuôi

Hỗ trợ về giáo dục (cho con học trường công lập), bao gồm các phúc lợi theo Đạo luật Head Start Act và hỗ trợ cho giáo dục tiểu học, trung học hoặc các cấp cao hơn

Chương trình đào tạo nghề

Các chương trình, dịch vụ của cộng đồng (ví dụ như bếp ăn từ thiện, tư vấn và can thiệp khủng hoảng, và giúp chỗ ở tạm thời)


Điều cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư EB-5 là phải hiểu rằng chính quyền Trump đang cố gắng mở rộng danh sách các trợ cấp xã hội của chính phủ có thể dẫn đến việc phát hiện người lạm dụng trợ cấp xã hội. Cụ thể là chính quyền có thể mở rộng danh sách các khoản trợ cấp bị xem là lạm dụng bao gồm Medicaid, trợ cấp Obamacare, Phiếu thực phẩm, thuế tín dụng hoặc các khoản trợ cấp phi tiền mặt khác.


Nếu nhà đầu tư EB-5 hoặc các thành viên đi kèm trong gia đình nhận bất kỳ khoản trợ cấp trong danh sách trên đều có thể bị từ chối đơn I-829 nếu các khoản trợ cấp trên được thêm vào danh sách trợ cấp của chính phủ.


Nếu phát hiện Nhà đầu tư hay các thành viên đi kèm là “người lạm dụng trợ cấp xã hội”, USCIS sẽ từ chối cấp visa định cư hoặc thẻ xanh vĩnh viễn, và bắt đầu thủ tục trục xuất.


4. Thuế

Thông thường, các thường trú nhân có điều kiện và thường trú nhân vĩnh viễn phải tuân thủ các quy định về thuế của Hoa Kỳ, và có thể được xem là “công dân” tuân thủ việc đóng thuế nếu họ duy trì địa chỉ thường trú tại Hoa Kỳ. Việc không khai thuế khi là thường trú nhân sẽ có khả năng bị từ chối đơn I-829. Nhà đầu tư EB-5 nên làm việc với kế toán để nắm rõ thông tin hơn.

Quan trọng hơn hết, Nhà đầu tư EB-5 và các thành viên trong gia đình phải hiểu rằng những quy định đã nêu trên đều áp dụng cho thường trú nhân có điều kiện và thuờng trú nhân hợp pháp (bao gồm những người đã được phê duyệt I-829). Được chấp thuận I-829 không có nghĩa là nhà đầu tư hay người đi kèm được nằm ngoài những quy định trên. Sau khi được chấp thuận đơn I-829, nhà đầu tư EB-5 phải tiếp tục duy trì tình trạng thường trú tại Hoa Kỳ, tránh lạm dụng trợ cấp xã hội, tiếp tục khai thuế khi được yêu cầu, và tránh tất cả các hành động phạm pháp.

Phỏng dịch từ thông báo của Công ty Luật Greenberg Traurig

Quý Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ (EB-5), hãy liên hệ với chúng tôi:
TP. Hồ Chí Minh
Lầu 5, Toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: (028) 38 222 102 - Hotline: 0916 22 00 68

Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 39 367 967 - Hotline: 0988 139 238
address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY