29.11.2023

Hướng dẫn toàn diện về thiên đường thuế Malta (Phần 2)

Tin liên quan:

Hướng dẫn toàn diện về thiên đường thuế Malta (Phần 1)
Mở hồ sơ định cư Malta (MPRP) sớm, nhận ngay ưu đãi trị giá 4.200 Euro
Malta – Quốc gia định cư ưa thích của công dân nước ngoài

Mức thuế thu nhập đối với người không cư trú ở Malta

Mức thuế thu nhập đối với người không cư trú ở Malta

Trong một số trường hợp, thuế thu nhập cá nhân có thể sẽ được giảm trừ. Ví dụ: người nước ngoài có trình độ cao đang cư trú và làm việc tại Malta có thể phải trả mức thuế cố định 15% đối với thu nhập từ tiền lương ở Malta. Ngoài ra, người đã nghỉ hưu có thể được giảm khoảng 15% cơ sở tính thuế.

Cá nhân phải gửi tờ khai thuế của năm trước đó vào trước ngày 30/06. Người nộp thuế không cần khai thuế trong trường hợp Ủy ban Thuế vụ đã có đủ thông tin cần thiết.

Thuế khấu lưu không bị tính trong đa số các trường hợp nếu một công ty ở Malta trả lương bằng cổ tức, lợi tức hoặc tiền bản quyền cho cá nhân không phải là cư dân. Nếu cư dân Malta nhận được cổ tức, họ có thể bị đánh thuế 15%; lợi tức bị tính thuế ở mức 25% và tiền bản quyền hoàn toàn không bị đánh thuế.

Malta vận hành hệ thống quy thuế toàn bộ (full imputation tax system): Các doanh nghiệp nộp thuế doanh nghiệp ở mức 35% và cổ tức được ghi nhận vào khoản thuế mà pháp nhân đã nộp. Thuế thu nhập tối đa đối với cá nhân cũng là 35%, vì vậy thông thường họ không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản cổ tức của mình. Trong trường hợp thuế suất thuế thu nhập thấp hơn 35%, họ có thể được hoàn lại tiền.

Các khoản đóng góp an sinh xã hội

Được thanh toán bởi người lao động với một khoản lên đến €50/tuần và người sử dụng lao động của họ cũng trả số tiền tương tự. Trong một số trường hợp, nhân viên có thể chọn đóng góp 10% mức lương cơ bản hàng tuần của họ. Những người tự kinh doanh tự trả các khoản này ở mức 10 – 15% thu nhập của họ.

Các chương trình dành cho người nước ngoài

Chính phủ Malta cung cấp một số chương trình dành cho công dân nước ngoài muốn cư trú tại Malta và nộp thuế theo chế độ đặc biệt: 

 • Chương trình cư trú (TRP);
 • Chương trình Cư trú Toàn cầu (GRP);
 • Chương trình Hưu trí Malta;
 • Chương trình hưu trí Liên Hợp Quốc.

TRP và Chương trình Hưu trí Malta được ban hành dành cho các công dân EU, EEA và Thụy Sĩ. Chương trình Hưu trí Liên hợp Quốc chỉ áp dụng cho những người hưởng chế độ hưu trí của Liên Hợp Quốc. Chương trình Cư trú Toàn cầu là lựa chọn phù hợp nhất dành cho Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao đến từ các nước thứ ba.

Chương trình Cư trú Toàn cầu cung cấp cho các cá nhân giấy phép cư trú và chế độ thuế đặc biệt:

 • 15% trên thu nhập từ nước ngoài chuyển vào Malta; thuế hàng năm tối thiểu là €15.000 cho một gia đình;
 • 0% đối với thu nhập nước ngoài không được chuyển vào Malta;
 • 35% trên thu nhập phát sinh ở Malta.

Để có được giấy phép cư trú Malta theo chương trình GRP, nhà đầu tư phải thuê hoặc mua bất động sản và trả phí hành chính. Chi phí bổ sung bao gồm các dịch vụ pháp lý và bảo hiểm y tế.

Những người hưởng quyền lợi thông qua chương trình này không cần sống ở Malta để duy trì quyền cư trú, nhưng họ đồng thời không nên dành quá 183 ngày trong năm ở bất kỳ quốc gia nào khác (tức không nên sinh sống ngoài Malta quá 183 ngày/năm).

Thuế Malta dành cho pháp nhân

Thuế doanh nghiệp ở Malta được tính ở mức cố định là 35%. Mức này có vẻ khá cao so với một số nước châu Âu khác, nhưng với việc hoàn thuế cho các cổ đông, mức tỷ lệ hiệu quả có thể giảm xuống 0 – 10%.

Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta được tính theo năm dương lịch. Lợi nhuận kế toán trước thuế là thu nhập chịu thuế.

Các cổ đông của doanh nghiệp Malta, bất kể nơi cư trú thuế, đều có thể nộp đơn xin hoàn thuế tương đương với phần thuế doanh nghiệp đã nộp sau đây:

 • 2/3 số thuế đã nộp ở Malta nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng hiệp định tránh đánh thuế hai lần;
 • 5/7, nếu cổ tức được trả từ tiền lãi thụ động hoặc tiền bản quyền;
 • 6/7, nếu doanh thu nhận được từ hoạt động kinh doanh; đây là khoản hoàn trả phổ biến nhất;
 • 100% nếu lợi nhuận chịu thuế thu được từ việc tham gia nắm giữ cổ phần kèm theo một số yêu cầu. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp Malta nắm giữ ít nhất 10% cổ phần trong một công ty nước ngoài.

Cổ đông chọn trả thuế ở mức 35% sẽ đủ điều kiện được hoàn lại 100% thuế khi nhận được cổ tức.   

mức thu nhập trung bình ở malta

Các công ty ở Malta phải lưu giữ hồ sơ chi tiết. Tờ khai thuế phải được nộp trong vòng 9 tháng sau khi kết thúc năm tài chính của công ty.

Thuếgiá trị gia tăng

VAT –  thuế giá trị gia tăng ở Malta thường được nộp ở mức 18%. Tuy nhiên, có một số hàng hóa, dịch vụ được đánh thuế ở mức thấp hơn:

 • 7% – chỗ ở cho khách du lịch, sử dụng các cơ sở luyện tập thể dục thể thao;
 • 5% – cung cấp điện, cở sở sản xuất bánh kẹo, vật tư thiết bị y tế, dịch vụ chăm sóc tại gia, sản phẩm in ấn, vé tham quan bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, sửa chữa giày dép và quần áo,…
 • 0% – thực phẩm, dược phẩm, xuất khẩu, cung cấp hàng hóa trong cộng đồng, giao thông công cộng trong nước và quốc tế.

Các dịch vụ y tế, phúc lợi, tài chính và bảo hiểm, cho thuê bất động sản được miễn thuế lưu trú du lịch và bất động sản thương mại, và một số dịch vụ của cơ quan công quyền cũng được miễn thuế.

Tờ khai thuế GTGT được nộp vào ngày 15 hàng tháng; thời gian nộp có thể được kéo dài thêm bảy ngày nếu tờ khai được nộp trực tuyến. Thanh toán cũng có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tại bất kỳ văn phòng Bưu điện Malta nào.

Các loại thuế khác

Thuế tiêu thụ đặc biệt được đánh vào một số hàng hóa và dịch vụ, ví dụ như đồ uống có cồn, sản phẩm thuốc lá và dầu khoáng. Tỷ lệ này phụ thuộc vào loại sản phẩm và được tính theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: bia bị đánh thuế ở mức €0,19 – €0,75/100 lít và một số đồ uống sẽ tính thuế trên nồng độ cồn sẽ được tính. Để bán thuốc lá, người dân phải trả 50% giá bán lẻ cộng thêm €22 cho mỗi 1.000 điếu thuốc.

Thuế nhập khẩu không áp dụng cho hàng hóa từ các nước EU khác. Hàng hóa từ các quốc gia ngoài EU có thể phải chịu thuế hải quan, được tính theo giá trị giao dịch và loại sản phẩm.

Thuế trước bạ được đánh vào các giao dịch với bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm,v.v. Thuế suất này phụ thuộc vào loại giao dịch cụ thể; thường là 2 – 5% khi chuyển nhượng bất động sản hoặc chứng khoán.

Thuế khấu trừ không được trả nếu một công ty ở Malta phân phối thu nhập dưới dạng cổ tức, tiền lãi hoặc tiền bản quyền cho một công ty cư trú hoặc không cư trú khác. Đóng góp an sinh xã hội khoản 10% tiền lương hàng tuần của người lao động, có thể lên đến €50/tuần.

Thuế tài sản ở Malta

Mua bất động sản. Thuế trước bạ là 5% giá trị tài sản. Số tiền này do người mua thanh toán và gồm 2 phần: 1% sau khi ký cam kết mua bán và số tiền còn lại sau khi ký kết hợp đồng mua bán.

 • Nhà đầu tư phải nhờ đến công chứng viên ở Malta để mua bất động sản. Công chứng viên sẽ giúp nhà đầu tư thanh toán mọi khoản phí và thuế cần thiết.
 • Quyền sở hữu bất động sản: Malta không có thuế bất động sản hàng năm nhưng có thể đánh thuế đất (khoảng €40 – €250/năm).
 • Nếu bạn quyết định cho thuê bất động sản ở Malta, bạn phải trả thuế thu nhập theo mức thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải nộp thuế cho thuê ở mức 15%.
 • Bán bất động sản: Nếu bất động sản nhà ở đã được sở hữu trong ba năm thì không bị đánh thuế trước bạ. Nếu thời gian sở hữu dưới ba năm thì phải nộp thuế 5%.
 • Việc bán “bất động sản không dùng để ở” bị đánh thuế 5 – 12%. Thuế suất cao nhất áp dụng cho tài sản đã được sở hữu trên 10 năm.
 • Thuế lãi vốn 15% được áp dụng nếu chủ sở hữu chưa nhận quyền sở hữu tài sản và đang trong giai đoạn cam kết thỏa thuận mua bán, bán lại tài sản với giá cao hơn.

mức thu nhập trung bình ở malta

Các căn hộ trong một dự án dân cư quy mô lớn ở Kalkara có giá từ €350.000. Người nước ngoài có thể mua và thuê căn hộ trong khu phức hợp này mà không bị hạn chế hoặc cần giấy phép đặc biệt.

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ở Malta

Malta có thỏa thuận với khoảng 80 quốc gia cho phép người nộp thuế tránh bị đánh thuế hai lần. Thỏa thuận này rất hữu ích nếu bạn là cư dân đóng thuế ở Malta và có thu nhập từ nước ngoài hoặc ngược lại.

Các quốc gia có hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Malta

Trao đổi thông tin thuế

Malta chuyển dữ liệu thuế sang các quốc gia khác theo yêu cầu, tự động hay có thể sử dụng Tiêu chuẩn báo cáo chung (CRS) và trao đổi thông tin với Hoa Kỳ theo Đạo luật tuân thủ thuế tài khoản nước ngoài (FATCA).

CRS là một tiêu chuẩn thông tin cho phép cơ quan có thẩm quyền trao đổi dữ liệu thuế một cách tự động. Malta đã sử dụng nó từ năm 2017 để trao đổi thông tin với tất cả các quốc gia EU, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác.

Thông tin người nộp thuế trao đổi với CRS:

 1. Tên.
 2. Địa chỉ.
 3. Mã số người nộp thuế (TIN).
 4. Ngày và nơi sinh.
 5. Tên và mã số của tổ chức báo cáo.
 6. Thông tin về tài khoản: số lượng, số dư, lãi vốn.

FATCA yêu cầu Malta chuyển thông tin thuế về người nộp thuế ở Hoa Kỳ cho quốc gia đó. Thỏa thuận giữa Malta và Hoa Kỳ có hiệu lực vào năm 2014. Nếu một người không phải là người nộp thuế ở Hoa Kỳ, các tổ chức của Malta sẽ không chuyển thông tin đến Hoa Kỳ theo quy định của FATCA.

Nhà đầu tư nước ngoài hưởng lợi từ hệ thống thuế Malta

Trở thành cư dân thuế ở Malta hoặc mở doanh nghiệp tại đây có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi dựa trên các lợi ích từ hệ thống thuế Malta. Người nước ngoài cần có giấy phép cư trú để sống ở Malta hơn 183 ngày một năm.

Chương trình Cư trú Toàn cầu cho phép công dân nước ngoài cùng cả gia đình (những người không đến từ các nước EU) nhận giấy phép cư trú tại Malta và nộp thuế theo chế độ đặc biệt. Thuế tối thiểu cho cả gia đình là €15.000/năm và thuế đối với thu nhập phát sinh bên ngoài Malta không chuyển vào quốc gia này là 0%.

Ngoài ra, giấy phép cư trú Malta cho phép một người tự do du lịch đến các quốc gia Schengen khác và ở lại đến 90 ngày trong 180 ngày.


công ty tư vấn định cư TPHCM

IBID – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ TẠI TPHCM

Để được tư vấn mở hồ sơ định cư cùng chuyên gia di trú, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay IBID qua Hotline: 0916 220 068 hoặc đến trực tiếp văn phòng tại Tầng 5, Toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Theo dõi IBID để cập nhật nhanh nhất các tin tức định cư Mỹ, châu Âu, CanadaCaribbean.

••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bị đóng

Bình luận bằng Facebook

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

17.04.2024

Cơ hội cuối đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh với dự án Quận Bellwether

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

16.04.2024

Nhà đầu tư EB-5 cần cẩn trọng với những dự án hoàn vốn 2 năm

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

15.04.2024

Luật EB-5 mới và những thay đổi có lợi cho hồ sơ EB-5 năm 2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

11.04.2024

Chỉ còn 2 tháng để sở hữu quốc tịch kép với mức đầu tư $100.000 trước khi chương trình CBI Caribbean tăng giá

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

10.04.2024

Bản tin Visa định cư Mỹ tháng 05/2024: Nhà đầu tư Việt nộp hồ sơ sớm được ưu tiên xét duyệt

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

09.04.2024

IIUSA kiện Sở Di trú Mỹ về quy định duy trì vốn đầu tư EB-5 trong vòng 2 năm

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

06.04.2024

Điều khoản “bất hồi tố” Grandfathering – Sự bảo vệ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia EB-5

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

05.04.2024

Hội thảo tháng 05/2024 – “Định cư Mỹ EB-5: Chỉ 12 tháng cả gia đình nhận thẻ xanh”

error: Content is protected!!