01.08.2018

Thời gian chờ visa EB-5 của nhà đầu tư Việt Nam là bao lâu?

Các nhà đầu tư đang quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư nước ngoài nói chung và chương trình định cư Mỹ diện EB-5 nói riêng đều đang cân nhắc rất nhiều sau khi luật mới của chương trình EB-5 được công bố với những quy định sẽ chính thức được áp dụng kể từ sau ngày 21/11/2019.
Đặc biệt là thông tin về việc tăng số tiền đầu tư lên đến 900.000 USD thay vì 500.000 USD như trước đây. Việc tăng mức đầu tư sẽ kéo theo các thủ tục chứng minh tài chính cũng sẽ phức tạp hơn. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các gia đình, các nhà đầu tư tiềm năng đang quan tâm định cư Mỹ.

Bên cạnh đó, thông tin về việc thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 kéo dài, và có nhiều hồ sơ EB-5 bị Sở di trú Mỹ (USCIS) từ chối vì cách chuyển tiền cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại trong việc có nên lựa chọn đầu tư EB-5 hay không. Có thể thấy, trong thời gian qua, các nhà đầu tư quan tâm định cư Mỹ diện EB-5 đã đón nhận những thông tin không mấy khả quan về chương trình.

Hôm nay, IBID vui mừng thông báo đến các nhà đầu tư tin vui về việc thời gian chờ xử lý hồ sơ EB-5 của các nhà đầu tư Việt Nam đã giảm; bên cạnh đó, đã có nhà đầu tư Việt Nam được chấp thuận hồ sơ với cách chuyển tiền như trước đây.

(1) Thời gian chờ xử lý hồ sơ EB-5 của Việt Nam giảm từ 7.6 năm xuống còn 7.1 năm

Trưởng Bộ phận kiểm soát và báo cáo thị thực của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), ông Charles Oppenheim đã đưa ra dự đoán về thời gian chờ đợi được cấp thị thực EB-5 của các nhà đầu tư Việt Nam và một số quốc gia khác như sau:

Trung Quốc: 16.2 năm

Việt Nam: 7.1 năm

Ấn Độ: 6.7 năm

Hàn Quốc: 3 năm

Đài Loan: 1.9 năm

Brazil: 1.4 năm

Đây là tin tức khá tích cực cho các nhà đầu tư EB-5, khả năng danh sách chờ visa EB-5 sẽ được xử lý nhanh hơn, thời gian chờ cấp visa EB-5 của nhà đầu tư cũng sẽ được rút ngắn lại và sẽ có nhiều visa EB-5 hơn dành cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng, các nhà đầu tư cần nộp hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt và đảm bảo ngày ưu tiên (thứ tự trong danh sách chờ). Thứ tự của các nhà đầu tư EB-5 trong danh sách chờ visa phụ thuộc vào ngày ưu tiên của họ – là ngày mà Sở di trú Mỹ nhận được đơn I-526 của nhà đầu tư (đơn xin nhập cư Mỹ của doanh nhân nước ngoài). Ngày ưu tiên sẽ quyết định thứ tự phù hợp để nhận cả chấp thuận đơn I-526 và visa.

(2) Đã có nhà đầu tư Việt Nam được chấp thuận hồ sơ với cách chuyển tiền trước đây

Sau thông tin về việc có nhiều hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư Việt Nam bị từ chối vì cách chuyển tiền đã gây lo lắng cho các nhà đầu tư trong thời gian qua thì hôm nay, đã có nhà đầu tư thành công được chấp thuận hồ sơ với cách chuyển tiền trước đây.

Như chúng tôi đã đề cập, để chuyển tiền đầu tư EB-5 vào một dự án tại Mỹ, có 3 cách chuyển tiền mà nhà đầu tư EB-5 thường sử dụng như sau: chuyển tiền qua ngân hàng, qua người thân, hoặc hoán đổi tiền tệ.

Với những quy định gắt gao của Sở di trú cũng như của Chính phủ Mỹ, những cách chuyển tiền trên đã dần dần gặp rủi ro và bị từ chối.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã kháng cáo bằng cách nộp đơn kiến nghị xem xét lại hồ sơ đến Văn phòng kháng cáo hành chính AAO và AAO đã chấp thuận về việc chuyển tiền này (AAO là cơ quan có thẩm quyền xử lý kháng cáo về các quyết định của USCIS).

Trước những sự thay đổi liên tục từ Chính phủ Mỹ, những nhà đầu tư có ý định đầu tư EB-5 cần nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để giảm thiểu rủi ro và tránh những biến động của chương trình EB-5 trong thời gian tới.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook