21.01.2022

Thị trường bất động sản Ireland: 4 dự đoán cho năm 2022

Đại dịch bùng phát vào cuối năm 2019 khiến thị trường bất động sản Ireland rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, dù trải qua một năm 2020 đầy khó khăn và năm 2021 khởi đầu chậm chạp, trong 10 tháng qua, giá bất động sản ở Ireland đã tăng vọt, với lãi suất giảm và nhiều điểm nóng bất động sản mới xuất hiện bên ngoài thành phố Dublin khi nhiều người chuyển sang chế độ làm việc từ xa.

Theo ý kiến đến từ các chuyên gia bất động sản, thị trường nhà đất của Ireland trong năm ngoái sở hữu 4 dấu mốc chính vô cùng nổi bật, đó là: việc thiếu nguồn cung nhà ở, giá nhà tăng vọt tại các khu vực ngoại ô thành phố, nền kinh tế dần được phục hồi và những thay đổi lâu dài về thói quen sinh hoạt và làm việc của người dân Ireland.

Vậy những thực trạng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến năm 2022 và những vấn đề chính được dự đoán đối với thị trường Bất động sản Ireland trong năm nay là gì?

Đầu tiên, các chuyên gia cho rằng, việc thiếu nhà mới và nhà cũ trên thị trường sẽ tiếp tục là vấn đề cấp thiết nhất và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều dự đoán quan trọng khác về năm 2022, như:

  • Những ngôi nhà mới sẽ dần được đưa vào thị trường, nhưng nhu cầu bên ngoài Dublin vẫn sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.
  • Giá nhà duy trì xu hướng tăng, buộc những người trẻ mua nhà lần đầu rời khỏi thị trường.
  • Nền kinh tế tăng trưởng nhưng vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.
  • Ảnh hưởng từ đại dịch sẽ giảm dần, nhưng các thói quen trong “bình thường mới” vẫn sẽ được duy trì.

Dự đoán số 1: Sẽ có thêm nhiều bất động sản được xây dựng nhưng nhu cầu mua nhà vẫn tiếp tục tăng

Cuộc khủng hoảng nhà ở là một vấn đề xã hội quan trọng đối với người dân Ireland trong vài năm trở lại đây. Trước khi đại dịch bùng nổ vào cuối 2019, một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương đã phát hiện ra rằng sẽ cần đến 34.000 ngôi nhà mới mỗi năm trong thập kỷ tới để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở của người dân. Mục tiêu đó đã không được đáp ứng, và vì thế, cầu tiếp tục nhiều hơn cung.

Vào tháng 6 năm 2021, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (ESRI) đã tuyên bố trong một bản báo cáo rằng Chính phủ Ireland có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở nếu họ vay thêm từ 4 đến 7 tỷ euro mỗi năm. Chính phủ đã làm theo lời khuyên của họ bằng cách tung ra kế hoạch ‘Housing for All’ vào tháng 9, theo đó họ phân bổ 4 tỷ euro mỗi năm cho đến năm 2030 để cung cấp số lượng nhà ở cần thiết.

Kế hoạch mới dự kiến ​​rằng 300.000 ngôi nhà mới sẽ được xây dựng vào cuối thập kỷ này. Điều đó có nghĩa là tạo ra hơn 33.000 ngôi nhà mỗi năm, và sẽ tăng lên 40.000 vào năm 2030 như kế hoạch.

Hơn một nửa số công trình xây dựng mới này sẽ đến từ khu vực tư nhân. Các tài sản còn lại sẽ bao gồm 90.000 căn nhà xã hội, 36.000 căn nhà giá rẻ và 18.000 căn nhà cho thuê giá rẻ.

Cần đến 34.000 căn nhà mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu thị trường 

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lãi suất vẫn ở mức thấp, nhu cầu cũng sẽ duy trì xu hướng tăng. Hơn nữa, nếu người mua vẫn tiếp tục tìm kiếm những khu vực bên ngoài các thành phố lớn để mua nhà, điều này không chỉ gây áp lực lên thị trường ở những khu vực vốn đã khan hiếm, mà còn tiếp tục đẩy giá bất động sản lên cao.

Theo các chuyên gia, người mua đang tham gia vào một cuộc “chạy đua về không gian”, tìm kiếm những ngôi nhà dành cho gia đình với diện tích lớn để sinh sống, làm việc tại các thị trấn ngoại ô và dễ dàng tiếp cận vùng nông thôn. Theo báo cáo tháng 11 năm 2021 của Perfect Property, người mua muốn có một căn hộ với một số đặc điểm sinh hoạt bao gồm tầm nhìn đẹp, hướng ra bãi biển hoặc vùng nông thôn, cùng mức độ riêng tư thoải mái. 

Dự đoán số 2: Giá nhà tiếp tục tăng, buộc những người trẻ mua nhà lần đầu rời khỏi thị trường

Có sự thay đổi trong nhóm đối tượng tạo nên những người mua nhà lần đầu: số liệu cho thấy, độ tuổi trung bình của nhóm này đã tăng lên 34 – tức là lớn hơn 5 tuổi – trong một thập kỷ qua.

Và khi độ tuổi của nhóm này tiếp tục già đi, ước mơ sở hữu một ngôi nhà của riêng mình sẽ ngày càng trở nên ngoài tầm với trong mắt những thanh niên ở độ tuổi 20. Theo Liên minh Bất động sản (REA), những người mua lần đầu ở độ tuổi từ 20 đến 30 hiện nay đã hầu như không còn có mặt trên thị trường đối với các bất động sản có giá từ 160.000 EUR trở lên.

Động lực chính của việc tăng giá nhà là do nguồn cung thấp hiện tại, nhưng như đã nói ở trên, mức tăng giá lớn nhất nằm ngoài Dublin.

Giá nhà trung bình ở Dublin đã giảm gần 39.000 EUR – từ 530,130 EUR xuống 491,317 EUR trong năm qua tính đến tháng 11. Trong khi đó, ở những vùng còn lại của Ireland, giá nhà lại tăng từ mức trung bình 214.777 EUR vào tháng 11 năm 2020 lên 237.389 EUR vào tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều khu vực mới phổ biến hiện đang thiếu nguồn cung, cũng đồng nghĩa với việc đà tăng giá này sẽ rất khó có thể chậm lại trong 12 tháng tới.

Theo báo cáo mới nhất đến từ ​​công ty tài chính Goodbody, những người săn nhà có thể mong đợi năm 2021 kết thúc với mức tăng giá 12,5%, tiếp theo là mức tăng thêm 5% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023.

Các số liệu của họ cho thấy con số này làm tăng thêm 22,5% chi phí của một ngôi nhà trung bình ở Ireland, vốn đã nhảy vọt với mức giá trung bình trên toàn quốc là 331.792 EUR.

Thực trạng này diễn ra cũng có nguyên nhân tác động từ các quy định của Ngân hàng Trung ương Ireland, như: giới hạn số tiền tối đa mà một người có thể vay là gấp 3,5 lần thu nhập hàng năm của họ, và yêu cầu tiền đặt cọc tối thiểu là 10%. Điều đó có nghĩa là một người mua lần đầu sẽ cần phải có một mức lương (hoặc là tổng thu nhập của hai vợ chồng) trên 90.000 EUR, cộng với khoản đặt cọc ít nhất 34.300 EUR chỉ để mua một ngôi nhà tiêu chuẩn dành cho gia đình ở Ireland – tất cả đều báo hiệu sự rút lui của những người mua nhà trẻ tuổi hoặc những người có mức lương trung bình trên thị trường.

Kế hoạch cổ phần hóa của Chính phủ

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chẳng có hy vọng nào cho những người muốn mua nhà. Cuối tháng 11 năm 2021, Ngân hàng Trung ương đã cho phép các ngân hàng tham gia vào Đề án cổ phần hóa được Chính phủ đề xuất nhằm hỗ trợ những người mua lần đầu tiên.

Là một trong những trụ cột chính của dự án ‘Housing For All’, Chương trình Cổ phần hóa cho phép những người mua bất động sản lần đầu không có khả năng mua một căn nhà mới có giá trị lên đến và bao gồm những mức giá nằm trong giới hạn nhất định có thể nộp đơn đăng ký với Chính phủ để được nhận tới 20% cổ phần của ngôi nhà.

Tiền đặt cọc của bất động sản sẽ được miễn phí trong 5 năm đầu tiên với mức lãi suất thấp từ đó trở đi. Trong khi có không ít lời cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến hiện tượng lạm phát giá bất động sản trong ngắn hạn, thì nhiều người cũng cho rằng áp lực lạm phát ấy sẽ tiêu tan trong dài hạn.

Mở rộng chương trình trợ giúp để mua nhà (HTB)

Trong Ngân sách năm 2022, Chính phủ cũng đã công bố việc gia hạn Chương trình Trợ giúp Mua nhà cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Chương trình này dành cho những người lần đầu mua nhà đang có ý định nhắm tới những bất động sản nhà ở mới hoàn thành hoặc tự xây dựng có giá trị từ 500.000 EUR trở xuống. Phương thức hỗ trợ là thông qua việc hoàn lại thuế thu nhập và thuế DIRT mà người tham gia đã nộp trong 4 năm tính thuế trước đó.

Mức cứu trợ tối đa hiện có đã được tăng lên tạm thời trong khoảng thời gian tồi tệ nhất của đại dịch – vào tháng 7 năm 2020 – và cho phép những người đủ điều kiện yêu cầu cứu trợ được nhận:

  • 30.000 EUR.
  • 10% giá mua tài sản.
  • 10% giá trị hoàn thành của một công trình tự xây dựng.
  • Số tiền thuế thu nhập và thuế DIRT bạn đã trả trong 4 năm trước đó.

Dự đoán số 3: Nền kinh tế tăng trưởng nhưng vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn

Một tin tốt khác dành cho năm 2022 là dự đoán về sự phục hồi kinh tế hiện vẫn đang diễn ra ở Ireland sau ảnh hưởng của COVID-19. Trong báo cáo ở quý cuối cùng của năm 2021, ERSI dự báo rằng năm ngoái kết thúc với mức tăng trưởng nội địa mạnh mẽ và “chưa từng có” là 5,5%, theo sau đó là mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2022.

Sự phục hồi mạnh mẽ của Ireland cho thấy sự giảm thâm hụt về tài chính công của đất nước, đưa nó xuống chỉ còn dưới 10 tỷ EUR vào năm 2021 và còn 4,8 tỷ EUR vào năm tới, ERSI cho biết.

Khi nền kinh tế bình thường trở lại, tỷ lệ thất nghiệp được dự kiến sẽ giảm trung bình xuống 5,9% vào năm 2023 với 160.000 việc làm mới được tạo ra trong giai đoạn này.

Ảnh hưởng của việc trì hoãn chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng

Tuy nhiên, Ireland vẫn còn cần đối mặt với nhiều thách thức. Các vấn đề hiện tại về lạm phát, chi phí năng lượng, chi phí vật liệu xây dựng tăng cao và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng tiếp tục là những nguyên nhân gây lo ngại.

Tình trạng khan hiếm sản phẩm không chỉ khiến người tiêu dùng thất vọng và làm tăng giá đối với một số ngành hàng mà còn góp phần gây ra lạm phát. Do đó, ERSI tuyên bố rằng tình trạng lạm phát được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào đầu năm 2022, đạt mức cao nhất là 6% vào tháng 3 năm 2022.

Nhưng tỷ lệ lạm phát càng cao thì lãi suất càng có xu hướng tăng. Các bên cho vay sẽ tìm cách thu hồi các khoản lỗ thông qua sức mua đến từ những khoản thanh toán trong tương lai.

Lãi suất trung bình đối với một khoản thế chấp mới ở Ireland là 2,73% vào tháng 10 năm 2021, chạm mức thấp kỷ lục trong lịch sử đối với quốc gia này (mặc dù khi so sánh với mức trung bình của khu vực đồng euro là 1,28% thì nó không quá đáng ngưỡng mộ và sự thật là Ireland có lãi suất cao thứ hai trên toàn khu vực đồng Euro).

Tuy nhiên, ngay cả với tỷ lệ thấp như hiện nay, mức tăng 1-2% vẫn có thể khiến những người mua nhà tiềm năng thoát khỏi một thị trường vốn đã đắt đỏ. 

Khu vực ngoại ô trở nên sôi động hơn do nhiều người tìm mua nhà có không gian rộng rãi để làm việc từ xa

Dự đoán số 4: Ảnh hưởng từ đại dịch sẽ giảm dần, nhưng các thói quen trong “bình thường mới” vẫn sẽ được duy trì

Dự đoán cuối cùng được đưa ra cho năm 2022, sự ảnh hưởng của virus Corona tại Ireland sẽ bắt đầu giảm dần nhưng những thay đổi về thói quen sống và làm việc vẫn còn.

Ý tưởng về việc tình hình bệnh dịch dần ổn định có vẻ khá lạc quan khi đối mặt với các trường hợp gia tăng của biến thể omicron vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, thực tế là trong vài năm qua, Ireland đã duy trì được một trạng thái “bình thường mới”, bao gồm đối phó với sự không chắc chắn của các biến thể virus và sống với sự hiện diện thường xuyên của COVID-19.

Và trong khi COVID-19 sẽ không trở nên ít nguy hiểm hơn, các chuyên gia nói rằng vào cuối năm 2022, đại dịch có thể sẽ kết thúc khi virus này trở thành một “bệnh dịch đặc hữu”.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với Ireland và cụ thể là thị trường bất động sản Ireland? Sự xuất hiện của virus Corona tại đảo Ngọc lục bảo đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc của nhiều người khi phần lớn các doanh nghiệp đã phải nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình kinh doanh làm việc từ xa.

Nghiên cứu cho thấy ở trên toàn thế giới, chế độ làm việc từ xa đã có tác động tích cực tổng thể đến trải nghiệm của nhân viên. Trong khi đó tại Ireland, bản Khảo sát về Làm việc Từ xa Toàn quốc mới nhất cho thấy 95% những nhân viên được làm việc từ xa tỏ ra ủng hộ với phương án tiếp tục làm việc theo chế độ này ít nhất là khoảng 1, 2 ngày trong tuần.

Mặc dù đến năm 2022, một số người sẽ dần quay trở lại văn phòng, nhưng những người khác vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mô hình làm việc kết hợp giữa tại văn phòng và tại nhà khoảng vài ngày trong một tuần hoặc một tháng.

Tác động của điều này lên thị trường bất động sản nhà ở của Ireland nằm ở việc những ngôi nhà bên ngoài Dublin và các trung tâm đô thị lớn trong nước sẽ tiếp tục thu hút người mua.

Thật vậy, vì việc sống gần văn phòng hiện không phải là ưu tiên của nhiều người, thực tế này sẽ tiếp tục cho phép người mua có cơ hội lựa chọn những ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn (vào thời điểm hiện tại) bao gồm không gian sống rộng rãi hơn với văn phòng tại nhà và vườn tược, cũng như tiếp cận với lối sống lành mạnh, ngoài trời.

Tuy nhiên, trong khi điều này có thể khiến giá nhà ở Dublin chững lại, nó cũng có thể tiếp tục thúc đẩy sự tăng giá ở các khu vực khác của đất nước, đặc biệt là các thị trấn ngoại thành, vốn đã phải chịu áp lực từ thị trường cạnh tranh quá mức do nguồn cung thấp và nhu cầu lớn.

Hiện tại, giá bất động sản trung bình ở các vùng Meath, Kildare và Louth đã tăng lần lượt là 10%, 11% và 20% trong 12 tháng tính đến tháng 11 năm 2021. Nếu những mức tăng này vẫn còn tiếp tục, giấc mơ về cuộc sống đồng quê có thể trở thành cơn ác mộng đối với nhiều người .

Lời kết

Tóm lại, tương lai có vẻ tươi sáng cho Ireland nói chung với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ năm 2021 tiếp tục đến năm 2022.

Tuy nhiên, mặc dù nền kinh tế thịnh vượng sẽ thúc đẩy mọi người tham gia vào thị trường bất động sản, làm cho mặt bằng giá tiếp tục tăng lên, nhưng không còn nóng bỏng như 2021 nhờ vào kế hoạch đầy tham vọng để xây thêm nhà trong thập kỷ tới của chính phủ.

Và thị trường bất động sản thành phố đã không còn là cạnh tranh nhất. Virus Corona đã thay đổi cách mọi người suy nghĩ, làm việc và sinh sống, dẫn tới việc nhiều người sẽ tiếp tục hướng về vùng nông thôn hoặc bờ biển để tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn, nơi họ có thể làm việc từ xa và chăm sóc gia đình mình một cách an toàn.

Xem thêm:

THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở IRELAND 2021: NHỮNG NƠI GIÁ GIẢM

THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở IRELAND 2021: NHỮNG KHU VỰC CÓ GIÁ NHÀ ĐẤT TĂNG MẠNH NHẤT

••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook