Sở Di Trú Hoa Kỳ bị toà án liên bang xử thua khi từ chối hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư

Từ năm 2015, Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) đã từ chối hồ sơ định cư theo chương trình EB-5 của các nhà đầu tư khi tiền đầu tư không phải từ thế chấp tài sản thuộc sở hữu cá nhân của nhà đầu tư.
Nếu nhà đầu tư thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay tiền, và dùng tiền này để chuyển vào dự án đầu tư thì tài sản thế chấp phải hoàn toàn sở hữu của nhà đầu tư. USCIS đã áp dụng quy định rằng khi nguồn vốn đầu tư có từ “khoản nợ” thì “khoản nợ” này phải được thế chấp bằng tài sản cá nhân của nhà đầu tư. 

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, toà án liên bang tại D.C đã bác bỏ quyết định từ chối của USCIS và phán quyết rằng quy định này chỉ áp dụng với các hồ sơ mà nhà đầu tư đã chuyển tiền đầu tư ít hơn 500,000 USD, là khoản đầu tư theo quy định, bằng tiền mặt hoặc dùng tài sản giá trị dưới 500,000 USD và khoản đầu tư còn lại bằng Giấy Nợ. Thẩm phán cho rằng, việc đầu tư vào dự án bằng tiền mặt, cho dù là từ khoản vay thế chấp, thì luật không có quy định rõ ràng. Vì vậy, quyết định của USCIS liên quan đến việc từ chối nguồn tiền vay thế chấp này là “tuỳ tiện & thất thường”. 

Thẩm phán cho rằng, việc đầu tư vào dự án bằng tiền mặt, cho dù là từ khoản vay thế chấp, thì luật không có quy định rõ ràng.

Quyết định này của thẩm phán là cho một nhóm khách hàng mà họ dùng tiền vay trong hồ sơ EB-5 nhưng USCIS từ chối hồ sơ vì các tài sản này không thuộc sở hữu duy nhất của nhà đầu tư chính trong hồ sơ. 

Nếu USCIS kháng cáo quyết định này lên Toà Phúc Thẩm, thì quyết định này của toà có thể sẽ phải chờ kháng nghị. Nếu USCIS không kháng cáo, quyết định này sẽ mở lại toàn bộ hồ sơ I-526 mà đã bị từ chối do tài sản thế chấp không thuộc tài sản duy nhất của nhà đầu tư cho dù hồ sơ này đã bị từ chối nhiều năm trước. 

Thẩm phán cũng lưu ý rằng quy định của USCIS không cho phép sử dụng nguồn tiền vay từ chính khoản đầu tư của nhà đầu tư. USCIS cũng sẽ yêu cầu thêm hồ sơ về người cho vay tiền, đặc biệt nếu người cho vay không phải là ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Hiện nay, USCIS đang yêu cầu cung cấp hồ sơ thêm về việc chuyển tiền đầu tư vào dự án như là thông tin cụ thể của bên chuyển hộ tiền cho nhà đầu tư và yêu cầu bên chuyển hộ phải chứng minh nguồn tiền chuyển hộ là hợp pháp. 

Cũng còn khá sớm để biết rằng liệu USCIS có kháng cáo hay không và các quyết định của USCIS liên quan đến các hồ sơ đã bị từ chối trước đây.

Cũng còn khá sớm để biết rằng liệu USCIS có kháng cáo hay không và các quyết định của USCIS liên quan đến các hồ sơ đã bị từ chối trước đây.

Với các nhà đầu tư Việt Nam, việc đồng sở hữu tài sản với người khác rất hiếm, ngoại trừ tài sản chung cuả vợ chồng. 

Nếu USCIS chấp thuận các hồ sơ này, nguồn tiền chứng minh của nhà đầu tư sẽ có nhiều hướng thú vị hơn hiện tại. 

Xem thêm:

address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY