Những lý do khiến USCIS từ chối đơn I-526 của nhà đầu tư Việt Nam

Kể từ lúc bắt đầu tìm hiểu chương trình EB-5 cũng như trong suốt quá trình đầu tư, nhà đầu tư cần nắm bắt những quy định của chương trình và theo sát luật sư, đơn vị tư vấn để tránh trường hợp đơn I-526 (đơn xin nhập cư vào Mỹ của doanh nhân nước ngoài) bị từ chối.
Ở bài trước (Phân tích: Số liệu xét duyệt hồ sơ của Sở di trú Mỹ (USCIS) quý II/2019) chúng tôi đã đề cập về việc số lượng đơn I-526 bị Sở di trú Mỹ (USCIS) từ chối đang ngày càng tăng lên. Hôm nay mời Quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến việc này.

- Nguồn tiền
Điều kiện quan trọng để được phê duyệt đơn I-526 của chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 nằm ở việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư. Các giấy tờ, thủ tục chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền này phải đến từ thu nhập cá nhân, tài sản thừa kế, chứng khoán, cổ phiếu…

Việc chứng minh tài chính là một bước rất quan trọng trong quá trình xin visa EB-5 đối với tất cả các nhà đầu tư trên thế giới. Nếu các giấy tờ chứng minh không đủ thuyết phục, đơn I-526 rất có khả năng bị bác bỏ. 

Việc chứng minh tài chính là một bước rất quan trọng trong quá trình xin visa EB-5

- Gian lận trong hồ sơ
Do yêu cầu về sự minh bạch giấy tờ, khâu xét duyệt hồ sơ diễn ra rất nghiêm ngặt, mọi sự gian lận trong hồ sơ chắc chắn sẽ bị phát hiện. Khi đó, nhà đầu tư sẽ không được cấp visa EB-5 và cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc xin nhập cảnh vào Mỹ sau này. 

Vì thế, nếu gia đình nhà đầu tư có ý định nhập cảnh vào Mỹ, thì tuyệt đối không sử dụng giấy tờ giả hoặc gian lận dưới bất kì hình thức nào. 

- Hồ sơ không đủ thông tin
Hồ sơ EB-5 thường bao gồm nhiều giấy tờ pháp lý cần được chứng thực. Trên thị trường, đã có một số trường hợp nhà đầu tư bị từ chối đơn I-526 do chuẩn bị hồ sơ sơ sài, thiếu thông tin chứng cứ. Thông thường, USCIS sẽ không từ chối đơn I-526 mà không gửi thông báo yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ (RFE) hay thông báo ý định từ chối (NOID). 

Nhưng từ ngày 11 tháng 09 năm 2018, USCIS đưa ra quyết định từ chối hồ sơ không đúng quy định hoặc chỉ được bổ sung 1 lần (RFE) mà không có NOID. Vì thế, nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận để chuẩn bị mọi thứ có thể và hoàn tất đầy đủ hồ sơ trước khi nộp lên Sở di trú. 

- Lý lịch tư pháp 
Một lý do khác khiến đơn I-526 bị từ chối có thể là do đương đơn không đáp ứng đủ điều kiện khi có tiền án tiền sự trước đó hoặc là đối tượng tố tụng hình sự.  

- Chuyển tiền đầu tư
Hiện nay, việc chuyển tiền đầu tư là vấn đề gây trở ngại cho nhà đầu tư của rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chuyển số tiền đã chứng minh nguồn gốc theo quy định của Chính phủ Mỹ vào dự án đầu tư tại Mỹ một cách hợp pháp đối với những quốc gia có quy định nghiêm ngặt về ngoại hối? 

Thông thường, nhà đầu tư Việt Nam thường hay sử dụng cách thức chuyển tiền: qua ngân hàng, qua người thân tại Mỹ, hoặc những cách khác. Tuy nhiên, gần đây, USCIS đặc biệt chú ý và rà soát rất gắt gao vấn đề về cách chuyển tiền của các nhà đầu tư trong chương trình EB-5, trong đó có Việt Nam.

Với việc này, số lượng đơn I-526 bị từ chối của nhiều nhà đầu tư đang có chiều hướng tăng lên. Đây cũng là một trong số những rủi ro trong quá trình đầu tư Mỹ diện EB-5 mà nhà đầu tư cần lưu ý.


Quý nhà đầu tư quan tâm định cư Mỹ diện EB-5, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Hotline: 0916 22 00 68

TP. Hồ Chí Minh
Tầng 5, Toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm
address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY