Những câu hỏi thường gặp về chương trình EB-5 (phần 1)

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để có thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.
Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về chương trình EB-5 và phần giải đáp của chúng tôi trong quá trình tư vấn cho các nhà đầu tư. 

1. Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là gì? 
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 cho phép những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp ở Mỹ để xin cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân của Mỹ. Người có visa EB-5 có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ. Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990 để tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Mỹ. 

2. Trung tâm vùng là gì? 
Trung tâm vùng là một tổ chức/ cơ quan đã được Sở di trú Mỹ (USCIS) chấp thuận là “trung tâm vùng chỉ định” để kêu gọi vốn theo chương trình EB-5. Trung tâm vùng có thể là tư nhân hoặc nhà nước. Trách nhiệm chính của trung tâm vùng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực được cấp phép, tạo việc làm mới, tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài. 

3. Tại sao phải thông qua trung tâm vùng khi tham gia đầu tư EB-5? 
Trung tâm vùng được cấp phép kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài trong những khu vực vị trí địa lý đã được xác định. Tùy theo vị trí địa lý và tỷ lệ thất nghiệp của khu vực vị trí địa lý đó để vốn đầu tư là 500.000 USD hoặc 1.000.000 USD. 

4. Những dự án nào mà Trung tâm vùng thường kêu gọi đầu tư và quản lý? 
Bất kỳ dự án nào đem lại những thay đổi tích cực cho khu vực đó và tạo ra công việc cho người dân địa phương thì đủ điều kiện để kêu gọi đầu tư. 

Ví dụ:
Phát triển bất động sản (trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà thi đấu thể thao, chung cư, v.v.)
Quản lý và phát triển nhà hàng
Nhà máy sản xuất (ô tô, nhựa, v.v.)
Trung tâm hội nghị, cơ sở thể thao, sân vận động
Sân bay hoặc các dự án cơ sở hạ tầng giao thông khác 
Hãng sản xuất phim… 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để có thẻ xanh Mỹ

5. Đơn I-526 là gì?
Đơn I-526 là đơn xin cấp thẻ xanh dành cho nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình EB-5. Đơn I-526 yêu cầu người nhập cư phải chứng minh rằng họ đang trong quá trình đầu tư (hoặc đã đầu tư) ít nhất 500.000 USD vào trung tâm vùng hoặc doanh nghiệp thương mại mới. 

6. Đơn I-829 là gì?
Đơn I-829 là đơn được gửi lên Sở di trú Mỹ để yêu cầu loại bỏ điều kiện cư trú của thẻ xanh 2 năm. Việc đạt được chấp thuận I-829 là bước quan trọng để gia đình nhà đầu tư được trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ. 

Trong vòng 90 ngày trước khi kết thúc 2 năm cư trú có điều kiện, nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 lên Sở di trú Mỹ để loại bỏ điều kiện cư trú. 

Có 3 yếu tố quan trọng trong việc xét đơn I-829 đó là: xem xét bằng chứng chứng minh nhà đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư, bằng chứng chứng minh việc đầu tư vẫn được duy trì và bằng chứng về số lượng việc làm được tạo ra. (Xem chi tiết theo link bài viết)

7. Khi nào nhà đầu tư mới có thể thi quốc tịch Mỹ? 
Các nhà đầu tư EB-5 được cấp thẻ xanh sẽ hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ giống như thẻ xanh của các chương trình di trú khác của Mỹ. Nếu nhà đầu tư cư trú tại Mỹ đủ 5 năm (tính từ thời điểm bắt đầu thẻ xanh 2 năm có điều kiện) cũng như hoàn thành các nghĩa vụ khác của thường trú nhân thì có thể nộp đơn để thi quốc tịch Mỹ. 

8. Số tiền đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 có được đảm bảo an toàn không?
Chính phủ Mỹ quy định tiền đầu tư vào các dự án EB-5 là “có rủi ro”. Vì vậy, không có bất kì một công ty, dự án, trung tâm vùng nào có thể cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư cho nhà đầu tư với bất kỳ khoản tiền nào.

Chính phủ Mỹ quy định tiền đầu tư vào các dự án EB-5 là “có rủi ro”

9. Thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ đến khi có thẻ xanh 2 năm, và thẻ xanh vĩnh viễn là bao lâu? 
Do số lượng nhà đầu tư từ Việt Nam nhiều hơn số lượng visa hạn mức của Chính phủ Mỹ cấp cho mỗi quốc gia hằng năm. Vì vậy, khi cấp hết số lượng visa quy định của năm đó, Chính phủ Mỹ sẽ ngừng cấp visa và chờ hạn ngạch visa của năm tài chính tiếp theo. 

Tính đến cuối năm 2019, thời gian chờ đợi trung bình của nhà đầu tư tính từ khi bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi nhận được visa định cư mất khoảng 5-7 năm. 

Vào 2 tháng cuối cùng của thẻ xanh 2 năm, nhà đầu tư cần phải nộp đơn để xin thẻ xanh 10 năm. Tuy nhiên, do số lượng các nhà đầu tư hiện tại đang xếp hàng để lấy thẻ xanh 10 năm rất nhiều nên từ lúc nộp đơn xin được cấp thẻ xanh 10 năm cho đến khi nhận được thẻ xanh 10 năm mất trung bình khoảng 1-3 năm.

Trong thời gian chờ đợi để được cấp thẻ xanh 10 năm, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình cũng được tự do ra vào Mỹ bằng cách đóng dấu I-551 vào hộ chiếu. Con dấu I-551 có giá trị trong 1 năm. 

10. Làm sao để lựa chọn dự án đầu tư an toàn?
Với các nhà đầu tư EB-5, có hai tiêu chí chính để lựa chọn dự án đầu tư: việc làm và hoàn vốn đầu tư. Thứ nhất là dự án phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm trên mỗi suất đầu tư. 

Thứ hai là cấu trúc vốn dự án an toàn, trong đó cần xem xét tỷ lệ vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng, các khoản vốn khác, tính khả thi để có thể nhận lại tiền đầu tư cũng như là dự án đã có được giấy phép cần thiết để thực hiện kêu gọi vốn EB-5. 
         
11. Sau khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích gì ngoài việc có thẻ xanh? 
Chương trình EB-5 là chương trình đầu tư để có thẻ xanh. Mục đích của chương trình là đầu tư để nhận thẻ xanh. Ngoài ra, con của nhà đầu tư sẽ nhận được quyền lợi giống như công dân Mỹ: được đi học miễn phí, được nhận các hỗ trợ của xã hội, được vay tiền để đi học, được lựa chọn trường học và ngành học mà không bị ràng buộc các tiêu chí như của du học sinh. 

Đối với nhà đầu tư và vợ/ chồng của mình thì họ có cơ hội để đầu tư, tìm việc làm, kinh doanh và sống gần con cái. Nếu như đóng thuế đầy đủ thì nhà đầu tư và vợ/ chồng của họ cũng sẽ được nhận lương hưu và những quyền lợi khác như công dân Mỹ. Thẻ xanh là bước đệm để gia đình nhà đầu tư lấy hộ chiếu Mỹ - một trong những hộ chiếu quyền lực trên thế giới.  

Thẻ xanh là bước đệm để gia đình nhà đầu tư lấy hộ chiếu Mỹ

12. Thời gian bắt buộc ở lại Mỹ là bao lâu khi tham gia chương trình này?
Thẻ xanh cho tất cả các chương trình di trú Mỹ đều có yêu cầu giống nhau. Có nghĩa rằng nhà đầu tư hoặc người giữ thẻ xanh phải chứng minh được nước Mỹ là nhà của họ. 

Để chứng minh được điều này, ngoài thời gian cư trú, người giữ thẻ xanh cần chứng minh được họ có mối quan hệ mật thiết với nước Mỹ, bao gồm có địa chỉ cư trú tại Mỹ, con cái đang theo học ở Mỹ, có bằng lái xe, tài khoản ngân hàng, thanh toán tiền điện, nước, điện thoại… Chính phủ Mỹ không quy định phải ở trong nước Mỹ bao lâu, nhưng quy định không nên rời Mỹ liên tục quá 6 tháng/ lần. 

13. Làm sao để chứng minh tiền đầu tư theo yêu cầu của chương trình EB-5?
Chương trình EB-5 yêu cầu tiền đầu tư theo chương trình phải có nguồn gốc hợp pháp cũng như cần chứng minh được dòng tiền đầu tư là hợp pháp. Theo đó, để chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp, theo quy định của chính phủ Mỹ, nhà đầu tư cần có giấy tờ đầy đủ, có giao dịch qua ngân hàng và đóng thuế.  


Đến ngày 21/11/2019, chương trình EB-5 sẽ áp dụng Luật mới với mức đầu tư 900.000 USD. Các nhà đầu tư cần nộp hồ sơ ngay bây giờ để tận dụng mức đầu tư 500.000 USD và lấy ngày ưu tiên sớm nhất.

Hotline: 0916 22 00 68
TP. Hồ Chí Minh
Tầng 5, Toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội


Có thể bạn quan tâm
address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY