05.08.2018

Nhà đầu tư EB-5 cần làm gì khi hồ sơ I-526 bị từ chối?

Một số lựa chọn để nhà đầu tư tham khảo bước tiếp theo cần phải xử lý trong trường hợp hồ sơ I-526 bị từ chối.
Trong loạt bài trước, chúng tôi đã đề cập đến việc gần đây, số lượng đơn I-526 bị Sở Di trú Mỹ (USCIS) từ chối đang có chiều hướng tăng lên; một số lý do khiến USCIS từ chối hồ sơ và trong đó nguyên nhân chủ yếu khiến hồ sơ bị từ chối gần đây là do cách chuyển tiền đầu tư.

Quy định của USCIS thay đổi từng ngày, nên có những hồ sơ được chấp thuận trước đây nhưng gần đây bị từ chối.

Dưới đây là một số lựa chọn để nhà đầu tư tham khảo, cân nhắc bước tiếp theo cần phải xử lý trong trường hợp hồ sơ I-526 bị từ chối:

Có 3 hướng xử lý khi bị từ chối hồ sơ I-526:
(1) Yêu cầu mở lại hồ sơ và/ hoặc kháng cáo lên AAO
(2) Khởi kiện lên Toà án Liên bang
(3) Nộp đơn I-526 mớiThông thường, khi nhà đầu tư đối mặt với thông báo đơn I-526 bị từ chối, thì bước tiếp theo sẽ là nộp đơn đề nghị mở lại/ xem xét lại hồ sơ

 

(1) Yêu cầu mở lại hồ sơ và/ hoặc kháng cáo lên AAO
Thông thường, khi nhà đầu tư đối mặt với thông báo đơn I-526 bị từ chối, thì bước tiếp theo sẽ là nộp đơn đề nghị mở lại/ xem xét lại hồ sơ để gửi đến USCIS.

Với đề nghị này, nhà đầu tư cần phải cung cấp được thông tin, chứng cứ mà trước đó không có trong bộ hồ sơ. Nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận với đầy đủ thông tin, bằng chứng cụ thể trước khi yêu cầu USCIS xem xét lại hồ sơ.

Nhà đầu tư có thể kháng cáo bằng cách nộp đơn kiến nghị xem xét lại hồ sơ đến Văn phòng kháng cáo hành chính (AAO) – AAO là cơ quan có thẩm quyền xử lý kháng cáo về các quyết định của USCIS.

Trong nhiều trường hợp, khi AAO nhận đơn kháng cáo, thì họ thường ủng hộ các quyết định trước đó của USCIS. Vì nếu các bằng chứng, thông tin hồ sơ đã đủ thuyết phục thì USCIS đã chấp thuận hồ sơ từ trước đó. Tuy nhiên, USCIS cũng có thể có những quyết định sai trong việc từ chối hồ sơ và việc nộp đơn kháng cáo đến AAO có thể là một lựa chọn mà các nhà đầu tư nên cân nhắc, đặc biệt khi có thêm bằng chứng mới. Thời gian trung bình xử lý đơn tại AAO là khoảng 180 ngày.

(2) Nộp đơn khởi kiện lên Toà án Liên bang
Trong trường hợp USCIS đã đưa ra quyết định sai khi từ chối đơn xin visa EB-5 của nhà đầu tư, thì việc nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang là lựa chọn khác. Tranh luận tại Tòa án Liên bang khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức hơn so với việc nộp đơn kháng cáo. Nhưng tỉ lệ đơn I-526 được phê duyệt khi nhà đầu tư tranh luận tại Tòa án Liên bang là khá cao.

Nhà đầu tư nên tham vấn với đơn vị tư vấn di trú, luật sư có kinh nghiệm khi lựa chọn khiếu nại lên Toà án Liên bang để đảm bảo khả năng thắng kiện cao nhất.

(3) Nộp đơn I-526 mới
Nhà đầu tư có thể cân nhắc để nộp đơn I-526 mới nếu lý do bị từ chối không phải do quyết định mới của Chính phủ, của USCIS mà đến từ hồ sơ chứng minh nguồn tài chính mà nhà đầu tư đã nộp trước đó.

Nhà đầu tư cần xem xét để thực hiện hướng đi như thế nào trong hai phương án (1) và (2) hoặc nộp đơn I-526 mới nếu không có bằng chứng mới để khiếu nại lên Liên bang và việc từ chối hồ sơ của Sở Di trú đến từ yếu tố cá nhân của nhà đầu tư.

Những quy định của Sở Di trú thay đổi từng ngày và ngày càng khắt khe hơn, đặc biệt về vấn đề nhập cư, nếu nhà đầu tư cân nhắc Mỹ là hướng đi tốt cho con cái thì nên quyết định thực hiện một bộ hồ sơ mới.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook