04.08.2018

Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của người nhập cư quá nghèo

Ngày 12/08/2019 vừa qua, Mỹ công bố quy định mới có thể khiến hàng trăm nghìn người không được cấp thị thực vì… quá nghèo.
Quy định mới sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10/2019. Theo đó, tất cả các hồ sơ xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn sẽ bị Chính phủ Mỹ bác nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập, hoặc thuộc diện nhận trợ cấp xã hội về phúc lợi, thực phẩm, nhà ở và y tế.

Sự thay đổi được cho là nhằm đảm bảo những người nhập cư có thể “tự chu cấp”. Thông báo từ Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ định nghĩa “tự chu cấp” nghĩa là “không phụ thuộc vào các nguồn lực công để đáp ứng nhu cầu của mình, mà dựa vào chính khả năng bản thân, cũng như nguồn lực từ gia đình, những người tài trợ hoặc các tổ chức tư nhân”.

Các chuyên gia nhận định rằng đây có thể là động thái quyết liệt nhất trong tất cả các chính sách siết chặt tình hình nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump.

Những người ủng hộ nhập cư đã phản đối chính sách này và cho rằng đây là một nỗ lực để ngăn chặn dòng nhập cư hợp pháp mà không cần phải thông qua Quốc hội để thay đổi Luật.

Quy định mới này có thể khiến hàng trăm nghìn người không được cấp thị thực vì… quá nghèo. Ảnh: gulftoday.ae

Viện Chính sách di cư (MPI) cho rằng quy định mới này sẽ khiến quá nửa số đối tượng xin thẻ xanh theo diện gia đình bị từ chối.

Vào năm 2016, Mỹ đã cấp khoảng 800.000 thẻ xanh.

Quy định mới này xuất phát từ Đạo Luật Nhập cư 1882, cho phép chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kì ai có khả năng trở thành “gánh nặng xã hội”. Các nhân viên Sở Di trú trong những năm gần đây đã từ chối đơn xin thị thực của những người là gánh nặng xã hội vì họ phụ thuộc chủ yếu vào sự trợ giúp của chính phủ.

Các ứng viên sẽ phải chứng minh mức thu nhập cao hơn để có thị thực. Ngoài ra, quy tắc này cũng mở rộng đáng kể danh sách các lợi ích của chính phủ, khiến điều kiện nhận được cư trú tại Mỹ trở nên gắt gao hơn.

(nguồn: gulftoday.ae)

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook