01.08.2018

Hồ sơ I-526 của nhà đầu tư Việt Nam bị từ chối vì cách chuyển tiền

Số lượng đơn I-526 bị Sở di trú từ chối vì cách chuyển tiền đang có chiều hướng tăng lên. Bài viết cập nhật những thông tin lý giải cho vấn đề trên.
Trong loạt bài trước, chúng tôi đã đề cập đến việc Sở di trú Mỹ (USCIS) đã từ chối đơn I-526 (đơn xin nhập cư vào Mỹ của doanh nhân nước ngoài) của nhiều nhà đầu tư (Phân tích: Số liệu xét duyệt hồ sơ của Sở di trú Mỹ (USCIS) quý II/2019) và chia sẻ một số nguyên nhân của việc đơn I-526 bị từ chối (Những lý do khiến USCIS từ chối đơn I-526 của nhà đầu tư Việt Nam).

Trong số các nguyên nhân mà Sở di trú Mỹ từ chối đơn I-526 của nhà đầu tư mà chúng tôi đã đề cập, thì gần đây, nguyên nhân chủ yếu của việc đơn I-526 bị USCIS từ chối là do cách chuyển tiền đầu tư từ Việt Nam vào các dự án tại Mỹ.

Để chuyển tiền đầu tư EB-5 vào một dự án tại Mỹ, có 3 cách chuyển tiền mà nhà đầu tư EB-5 thường sử dụng như sau: chuyển tiền qua ngân hàng, qua người thân, hoặc hoán đổi tiền tệ.

(1) Chuyển tiền qua ngân hàng:
Ưu điểm của cách này là: phí thấp, chuyển tiền an toàn và nhanh chóng.
Tuy nhiên, hiện tại các chính sách của ngân hàng cũng không cho phép chuyển tiền ra nước ngoài.

(2) Chuyển tiền cho người thân tại Mỹ (bố, mẹ, anh, chị, em…) hoặc bạn bè để họ chuyển tiền cho dự án đầu tư:
Nếu gia đình nhà đầu tư có người thân, bạn bè đang tại Mỹ thì có thể nhờ họ chuyển tiền. Đây là thỏa thuận giữa nhà đầu tư và cá nhân quen biết với họ. Phương án chuyển tiền này khá an toàn và nhanh chóng, được chứng minh thông qua các giấy tờ thể hiện dòng di chuyển của số tiền đầu tư. Tuy nhiên, phương án này cũng có rào cản: không phải nhà đầu tư nào cũng có người thân/ bạn bè ở nước ngoài.

(3) Chuyển tiền bằng cách hoán đổi tiền tệ:
Cách này đòi hỏi nhà đầu tư có đối tác, bạn bè có thể hoán đổi tiền VND và ngoại tệ tại nước ngoài. Và sau đó chuyển ngoại tệ này vào Mỹ.

Đối với các nhà đầu tư EB-5 đến từ Việt Nam, với các quy định ngoại hối nghiêm ngặt, thì ba cách chuyển tiền trên đều không đáp ứng được quy định nghiêm ngặt của Sở Di trú.

Liên quan đến vấn đề chuyển tiền, trước đây Sở Di trú hoàn toàn hiểu vấn đề này và chấp thuận những cách chuyển tiền nói trên. Tuy nhiên, gần đây với những quy định gắt gao hơn của Sở Di trú cũng như của Chính phủ Mỹ nên những cách chuyển tiền trên đã dần dần gặp rủi ro và bị từ chối.

Các quy định xét duyệt như vậy đã cản trở việc đầu tư của các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cánh cửa EB-5 càng ngày càng hẹp hơn đối với các nhà đầu tư Việt Nam.

Để lựa chọn phương án chuyển tiền phù hợp cũng như giảm thiểu những rủi ro khiến đơn I-526 bị từ chối, các nhà đầu tư cần nắm rõ hơn các quy định chuyển tiền đầu tư nước ngoài cũng như lựa chọn được đơn vị tư vấn đầu tư EB-5 uy tín.

 

 

 

 

 

 

 

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook