19.11.2021

Hệ thống giáo dục tại Ireland

Chất lượng giáo dục xuất sắc, bằng cấp được quốc tế công nhận, cuộc sống sinh viên thú vị, các cơ hội tham gia chương trình nghiên cứu và làm việc trong tương lai ngày càng phát triển, đây là những điều mà hệ thống giáo dục ở Ireland có thể mang đến cho con em bạn.

Tổng quan về hệ thống giáo dục Ireland

Tất cả trẻ em sống ở Ireland đều có quyền lợi học tập tại đây và sẽ được hưởng nền giáo dục công lập trước đại học miễn phí. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần chi trả cho tiền đồng phục, sách vở, văn phòng phẩm và các chuyến tham quan được nhà trường tổ chức. Nếu chọn cho con theo học tại một trường tư, thì bạn sẽ cần phải trả học phí hàng năm. Mặc đồng phục là điều khá phổ biến ở tất cả các cấp học, nhưng cũng sẽ có sự khác biệt giữa các trường.

Thông thường ở Ireland. trẻ em sẽ bắt đầu đi học ở độ tuổi bốn hoặc năm. Hệ thống giáo dục bắt buộc của quốc gia sẽ có hiệu lực với những trẻ từ 6 đến 16 tuổi hoặc cho đến khi học sinh hoàn thành ba năm giáo dục cấp hai và vượt qua kỳ thi lấy Chứng chỉ sơ cấp.

Ở các vùng nói tiếng Anh của Ireland, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ giảng dạy chính cho tất cả các cấp học. Dù vậy, cũng cần lưu ý là hiện nay vẫn có một số trường chuyên biệt nói tiếng Ireland, được gọi là Gaelscoileanna, sử dụng tiếng Ireland là ngôn ngữ chính trong học tập. Các học sinh trường công lập cũng bắt buộc phải học tiếng Ireland Tuy nhiên, các em có thể được miễn trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như khi học sinh đó không đủ khả năng học tập hoặc đã dành một thời gian dài ở nước ngoài.

Đảo quốc này có đầy đủ các loại hình trường học từ tư thục đến công lập, từ trường chung đến trường đơn giới, nhưng một số khu vực có thể có hạn chế về lựa chọn.

Để tìm trường học trong khu vực sinh sống, bạn cần truy cập chức năng ‘Tìm trường’ trên trang web của Bộ Giáo dục. Sau đó hãy liên hệ trực tiếp với ngôi trường mà bạn muốn cho con theo học. Tốt nhất bạn nên liên hệ càng sớm càng tốt vì hầu hết các trường đều có danh sách chờ. Ngoài ra, một số trường sẽ có kỳ thi đầu vào trước khi nhập học.

Các lựa chọn về dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Ireland

Dịch vụ giữ trẻ cả ngày

Dịch vụ giữ trẻ cả ngày sẽ mang lại sự chăm sóc có hệ thống và chuyên nghiệp cho trẻ em trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 6 năm và sẽ có thời lượng 3 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số dịch vụ cũng có thể bao gồm cả việc chăm sóc sau giờ học. Chương trình này sẽ được thực hiện bởi các nhà trẻ và nhà trẻ bán trú.

Dịch vụ mầm non theo buổi học

Các dịch vụ mầm non theo buổi học thường cung cấp một chương trình được lên kế hoạch sẵn cho những trẻ trước tuổi đến trường với thời lượng lên đến 3,5 giờ mỗi buổi và thường tập trung vào độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Để cung cấp dịch vụ này, người dạy sẽ cần phải có bằng cấp và giấy phép chính thức về lĩnh vực chăm sóc trẻ.

Các loại hình dịch vụ bao gồm:

  • Nhóm Montessori chú trọng giáo dục cá nhân hóa, nơi trẻ em có thể tự lựa chọn tham gia các hoạt động theo ý muốn. Chương trình này dành cho trẻ đến sáu tuổi.
  • Nhóm cha mẹ và trẻ bao gồm cha mẹ, người giám hộ hoặc người chăm sóc đến cùng con cái của họ để chơi cùng và đồng hành với trẻ dưới sự giám sát của chuyên gia.
  • Naíonraí là các trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ nói tiếng Ireland.
  • Early Start là chương trình can thiệp dự phòng với thời hạn một năm được triển khai tại một số trường chọn lọc ở khu vực khó khăn. Chương trình tập trung vào trẻ em từ 3 đến 4 tuổi.

Người giữ trẻ

Người giữ trẻ thường mở dịch vụ chăm sóc trẻ em tại nhà riêng, đôi khi là cùng với con cái của họ,  trong thời gian hai tiếng mỗi ngày. Tại một số quốc gia, dịch vụ này còn được gọi là Chăm sóc bán trú tại nhà. Một người giữ trẻ có thể chăm sóc tối đa năm đứa trẻ dưới sáu tuổi cùng một lúc. Các điều khoản và điều kiện sẽ do phụ huynh và người giữ trẻ tự sắp xếp.

Chăm sóc trẻ trong độ tuổi đi học

Các dịch vụ dành cho học sinh có thể bao gồm Breakfast Club, hoạt động sau giờ học và các chương trình trong kỳ nghỉ như trại hè. Dịch vụ này có thể bao gồm việc giám sát làm bài tập về nhà, hoạt động theo lịch trình và cung cấp bữa ăn cho trẻ.

Au Pair

Không phải bảo mẫu chuyên nghiệp và người giữ trẻ, au pair thường là các thanh niên sinh sống chung với gia đình nhà chủ. Họ được cấp tiền ăn ở và nhận trợ cấp hàng tuần từ 80 đến 120 EUR cho 20 giờ dịch vụ dành cho những việc nhà nhẹ hay chăm sóc trẻ em. Điều này giúp các au pair có cơ hội được trải nghiệm một nền văn hóa khác và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Chương trình Giáo dục và Chăm sóc Trẻ Mầm non của Ireland (ECCE)

Ở Ireland, trường mầm non là hệ thống không bắt buộc. Theo chương trình ECCE, trong vòng một năm trước khi trẻ đủ tuổi vào tiểu học, các em sẽ được học trường mầm non hoàn toàn miễn phí. Trước thời điểm đó, phụ huynh sẽ phải đóng tiền cho con em mình theo học.

Chương trình mầm non kéo dài ba giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần trong 38 tuần. Đây là chương trình dành cho tất cả các trẻ em tròn 2 tuổi 8 tháng trước ngày 1 tháng 9. Nếu con bạn vào học trước thời gian này, thì bạn sẽ bị tính phí cho khoảng thời gian thêm vào đó.

Chương trình mầm non ở Ireland thường có ba hình thức chính là trường mẫu giáo, nhà trẻ và trường học Montessori tư nhân. Trẻ em có thể theo học một hoặc hai năm ở độ tuổi 3 – 4.

Cấp bậc tiểu học (First-level Education)

Trẻ em Ireland thường được ghi danh vào lớp thiếu nhi sơ cấp (Junior Infant) khi đã đủ 4 – 5 tuổi tùy thuộc vào nguyện vọng của cha mẹ và chính sách của nhà trường. Một số trường yêu cầu trẻ phải được bốn tuổi trước một ngày cụ thể để ghi danh. Nếu không, các em sẽ phải nhập học ở một trường khác hoặc đợi đến năm sau mới được ghi danh.

Chương trình Giáo dục Tiểu học được chuẩn bị bởi Hội đồng Quốc gia về Chương trình giảng dạy và Đánh giá. Chương trình này sẽ được sử dụng để giảng dạy trong tất cả các trường học. Đối với các trường dòng, những người quản lý nhà thờ sẽ phụ trách việc tự biên soạn và thực hiện chương trình giảng dạy về tôn giáo trong các ngôi trường dưới tên nhà thờ của họ.

Bậc trung học – nơi xác định định hướng nghề nghiệp của các em trong tương lai

Cấp bậc Trung học (Second-level Education)

Giáo dục bậc trung học sẽ được cung cấp bởi các trường sau tiểu học.

Hệ thống giáo dục trung học bao gồm 3 năm trung học cơ sở, 2 hoặc 3 năm trung học phổ thông tùy thuộc vào việc học sinh có tham gia một năm Chuyển tiếp tự chọn sau khi đã hoàn thành kỳ thi Chứng chỉ Sơ cấp hoặc Chu kỳ Sơ cấp (JCPA) hay không.

Học sinh thường bắt đầu tham gia chương trình trung học cơ sở ở lứa tuổi 12. Sau 3 năm, các em sẽ phải tham gia thi Chứng chỉ Sơ cấp hoặc JCPA.

Sau cuộc thi Chứng chỉ Sơ Cấp hoặc JCPA là năm Chuyển tiếp. Trong một năm này, học sinh sẽ không cần phải tham gia các kỳ thi chính thức, thay vào đó, các em sẽ được trải nghiệm và thu nhận các loại kiến thức, kỹ năng đa dạng bao gồm cả kinh nghiệm làm việc.

Trong 2 năm cuối của cấp bậc Trung học, học sinh sẽ được lựa chọn theo học một trong ba chương trình, mỗi chương trình sẽ dẫn đến kỳ kiểm tra cấp Quốc gia để nhận được Chứng chỉ Tốt Nghiệp, Chứng chỉ Tốt nghiệp chương trình Dạy nghề hoặc Chứng chỉ Tốt nghiệp Ứng dụng.

Sở hữu một tấm bằng Chứng chỉ Tốt nghiệp là yêu cầu chính để học sinh có thể nhập học vào các trường đại học, học viện công nghệ hoặc cao đẳng giáo dục.

Khác với Chứng chỉ tốt nghiệp, Chứng chỉ Tốt nghiệp chương trình Dạy nghề tập trung vào các ngành học kỹ thuật với những tiêu chuẩn bổ sung chú trọng vào kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai.

Mục tiêu chính của Chương trình Chứng chỉ Tốt nghiệp Ứng dụng là chuẩn bị cho học sinh các kỹ năng để tham gia cuộc sống trưởng thành và làm việc thông qua các kinh nghiệm học tập có liên quan. Những mục tiêu này hướng tới việc phát triển học sinh một cách toàn diện về tinh thần, trí tuệ, xã hội, tình cảm, thẩm mỹ và thể chất.

Chứng chỉ Tốt nghiệp Ứng dụng sẽ không được công nhận để nhập học trực tiếp vào chương trình Đại học. Tuy nhiên, những học sinh sở hữu chứng chỉ này sẽ được phép tham gia vào các khóa học sau tốt nghiệp.

Cấp bậc Đại học (Third-level Education)

Hệ thống giáo dục bậc đại học được cấu thành từ một số loại hình giáo dục. Đại học, học viện công nghệ và trường cao đẳng giáo dục là những loại hình được tài trợ chủ yếu bởi Chính phủ. Ngoài ra còn có một số trường đại học tư thục độc lập.

Tại Ireland cũng có những trường đại học theo chế độ tự chủ và tự quản cung cấp các chương trình dạy học ở cấp độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Học viện công nghệ bao gồm các trường đại học công nghệ (TU) và học viện công nghệ (IT) cung cấp các chương trình giáo dục và đào tạo trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, khoa học, kỹ thuật, ngôn ngữ học và âm nhạc cho đến các loại chứng chỉ, văn bằng và bằng cấp. Sở Giáo dục chịu trách nhiệm chung cho loại hình giáo dục này. Đạo luật trường đại học công nghệ năm 2018 đã cho phép các viện công nghệ trở thành kiểu cơ sở giáo dục đại học mới dưới trạng thái một trường đại học công nghệ.

Cao đẳng sư phạm là những trường chuyên đào tạo giáo viên tiểu học. Ngoài ra, chương trình đào tạo giáo viên sau tiểu học cũng được nhiều cơ sở giáo dục bậc đại học cung cấp. Ngoài ra, còn có những trường cao đẳng giáo dục chuyên đào tạo giáo viên nữ công gia chánh, giáo viên tôn giáo và giáo viên thể dục.

Theo bảng xếp hạng IMB World Competitiveness Ranking 2019, Ireland là quốc gia nằm trong top 10 thế giới về giáo dục. Hòn Ngọc lục bảo cung cấp cho học sinh tại đây một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới, với những ngôi trường đẳng cấp thế giới, nhiều lựa chọn bằng cấp đa dạng và được công nhận trên toàn cầu.

Ireland còn hấp dẫn bởi vô vàn các cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời do sự thu hút của đảo quốc này đối với các doanh nghiệp đa quốc gia, bao gồm cả những công ty nổi tiếng như eBay, Skype và Microsoft. Hầu hết các trường đại học đều cung cấp cho sinh viên của họ những cơ hội thực tập tuyệt vời với kinh nghiệm thực tế tại những nơi làm việc có thể chứng minh được giá trị bản thân khi đi tìm việc.

Và con cái của bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận những cơ hội tuyệt vời này một cách hoàn toàn miễn phí khi trở thành thường trú nhân tại Ireland. Không chỉ có các chương trình giáo dục bắt buộc, mà cả các trường đại học ở đảo Ngọc lục bảo cũng sẽ hoàn toàn miễn phí cho công dân của nước này và EU. Đặc biệt, khi định cư tại Ireland, con cái của bạn còn có thể sinh sống, học tập và làm việc hoàn toàn tự do như một người dân bản xứ tại Vương quốc Anh.

••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
••••••
Jenny Huyền Lê
CEO Công ty IBID

Bà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, trong đó có 05 năm làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - bộ phận HRS (Humanitarian Resettlement Section) - là bộ phận chuyên xem xét và chấp thuận các diện Con Lai, diện HO.

Với việc trực tiếp xét và sơ vấn trên 4.000 hồ sơ di trú vào Hoa Kỳ, bà có rất nhiều kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trong việc đánh giá, thẩm định cũng như hoàn tất các bộ hồ sơ và các thủ tục liên quan đến di trú.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook