Đầu tư EB5: Những vấn đề “nóng” cần quan tâm trước ngày 21/11/2019

Tin tức mới nhất về chương trình EB-5 mà mọi người đều chú ý là thông báo về mức đầu tư của chương trình EB5 sẽ tăng lên gần gấp đôi. Bên cạnh đó, thời gian xử lý hồ sơ EB-5, ngày ưu tiên và ngày hết hạn chương trình EB-5 cũng là những chủ đề mà nhà đầu tư cần quan tâm.
Chương trình EB-5 thay đổi điều kiện đầu tư
Những điều luật đổi mới chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực từ ngày 21 tháng 11 năm 2019. Vì vậy, chương trình EB-5 có khoảng 4 tháng để điều chỉnh những thay đổi kể từ ngày công bố.

Lúc này, các nhà đầu tư quan tâm định cư Mỹ diện EB-5 CHỈ CÒN HƠN 3 THÁNG để nộp đơn I-526 (đơn xin nhập cư Mỹ dành cho doanh nhân nước ngoài) trước khi số tiền đầu tư tối thiểu của chương trình tăng lên.

Số tiền đầu tư tối thiểu cho khu vực tạo việc làm mục tiêu (TEA) sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, và số tiền đầu tư tối thiểu cho khu vực ngoài TEA sẽ tăng từ 1.000.000 USD lên đến 1.800.000 USD.

Sự thay đổi đáng chú ý khác là về khu vực TEA. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) sẽ là cơ quan trực tiếp đưa ra chỉ định khu vực TEA, khác với trước kia, các tiểu bang không thể tự ý chỉ định khu vực trở thành TEA. Điều kiện để trở thành khu vực TEA khắt khe hơn dẫn đến việc ít dự án đủ điều kiện của chương trình EB-5 để nhà đầu tư tham gia.

Điều luật đổi mới chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực từ ngày 21 tháng 11 năm 2019
Luật mới của chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực từ ngày 21/11/2019. Ảnh: wjla.com

Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 và ngày ưu tiên
Hiện nay, thời gian xử lý đơn I-526 (đơn xin nhập cư Mỹ dành cho doanh nhân nước ngoài) vào khoảng 27.5 – 49 tháng.

Theo bản tin visa EB5 tháng 08 năm 2019, ngày ưu tiên đến hạn để chuyển đổi tình trạng cho cả Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Việt Nam là ngày 15 tháng 10 năm 2014.

Theo tính toán từ văn phòng quản lý visa (Visa Control’s Office), nếu một nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 vào tháng 05 năm 2019, thì thời gian chờ của nhà đầu tư để được cấp visa như sau:

Trung Quốc: 16,5 năm
Ấn Độ: 8.4 năm
Việt Nam: 7.6 năm

Gần đến ngày hết hạn của chương trình EB5
Chương trình EB-5 được gia hạn đến ngày 30 tháng 09 năm 2019 với số tiền đầu tư 500.000 USD. Hiện nay, các chuyên gia di trú, nhà đầu tư và các bên liên quan trong ngành EB-5 đều tập trung vào luật mới của chương trình EB-5 và ngày áp dụng luật mới là 21/11/2019 mà quên rằng chương trình EB-5 vẫn chưa được gia hạn sau ngày 30/09/2019. Chương trình đầu tư EB-5 nằm trong dự luật ngân sách của Quốc Hội và có thể sẽ được thông qua mà không bị cải cách lại khi dự luật này được bầu chọn và thông qua tới đây.

Với việc thực thi các điều luật mới của chương trình EB-5, chúng ta có thể hy vọng vào việc các Nghị sĩ sẽ dành thời gian xem xét về việc cải cách chương trình. Theo đó, chương trình EB-5 rất cần những thay đổi về hạn mức visa hàng năm và quy định về hạn mức visa cấp cho mỗi quốc gia (quy định hiện tại là 10.000 visa/ năm dành cho cả đương đơn và người phụ thuộc; 700 visa/ năm cho mỗi quốc gia). Nếu không có những thay đổi này, tình trạng tồn đọng hồ sơ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc mở rộng hạn mức visa bằng cách chỉ áp dụng hạn mức này để tính nhà đầu tư chứ không phải những người phụ thuộc sẽ mang lại hơn 6.500 visa cho các nhà đầu tư mới và sẽ mang lại hàng tỷ đô vốn đầu tư nước ngoài cùng với hơn 10.000 việc làm cho công dân Mỹ.

Số tiền đầu tư tối thiểu cho khu vực tạo việc làm mục tiêu (TEA) sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD
Chương trình EB-5 rất cần những thay đổi về hạn mức visa hàng năm
và hạn mức visa cho mỗi quốc gia. Ảnh: colombohurdlaw.com

Vì sao visa EB-5 vẫn là một lựa chọn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư?
Nhìn chung, nếu mức đầu tư EB-5 tăng lên 900.000 USD thì đây vẫn là một chương trình rất cạnh tranh. Nếu quy đổi các mức đầu tư ở những quốc gia khác sang USD, Canada sẽ là khoảng 900.000 USD, Anh rơi vào khoảng 2.500.000 USD và Úc khoảng 1.000.000 USD (theo diện đầu tư).

Nếu so sánh thời gian chờ đợi của các chương trình xin visa Mỹ, thì thời gian chờ của chương trình EB-5 vẫn rất cạnh tranh và xứng đáng. Ví dụ, đối với Ấn Độ, thời gian chờ của các diện như sau:

EB-1: 6 năm
EB-2: 151 năm
EB-3: 17 năm
EB-5: 8.4 năm

(nguồn: www.eb5daily.com)

Với các điều kiện đơn giản (không yêu cầu trình độ quản lý, không yêu cầu trình độ tiếng anh, độ tuổi), mức đầu tư cạnh tranh so với các chương trình định cư của những quốc gia khác, chương trình EB-5 vẫn là một sự lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư khắp thế giới.

Đến ngày 21/11/2019, chương trình EB-5 sẽ áp dụng Luật mới với mức đầu tư 900.000 USD. Các nhà đầu tư cần nộp hồ sơ ngay bây giờ để tận dụng mức đầu tư 500.000 USD và lấy ngày ưu tiên sớm nhất.


Hotline: 0916 22 00 68
TP. Hồ Chí Minh
Tầng 5, Toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY