24.06.2020

Đại dịch, Thất nghiệp, Biểu tình? Đây sẽ là dấu chấm hết cho nước Mỹ?

Thời gian vừa qua, nước Mỹ vừa phải gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19, vừa phải đứng trước làn sóng khủng hoảng mới khi các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc liên tục lan rộng. Điều này đã dấy lên nỗi lo ngại với nhiều nhà đầu tư về tình hình hiện nay nước Mỹ. Liệu “xứ cờ hoa” có còn là nơi mà người nhập cư mong muốn đến để được hiện thực “Giấc Mơ” của họ nữa hay không?
Liên quan đến những lo ngại về đại dịch, thất nghiệp và các cuộc biểu tình, suy cho cùng, đây là những vấn đề ngắn hạn mà các quốc gia khác cũng đều đã, đang và sẽ phải đối mặt. Và dĩ nhiên những vấn đề này sẽ được giải quyết trong vài năm tới.

Đối với các nhà đầu tư EB-5, thời gian chờ để sang Mỹ định cư hiện nay là khoảng 5 năm. Vì vậy, những vấn đề trên sẽ không còn là nỗi bận tâm của nhà đầu tư EB-5. Nhập cư vào Mỹ là một kế hoạch dài hạn cho gia đình, những vấn đề tạm thời trên sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 đang gây thiệt hại trên toàn nước Mỹ

Không nằm ngoài vòng xoáy của dịch bệnh, nước Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh như mọi đất nước khác. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có khả năng thực hiện xét nghiệm trên diện rộng cộng với việc đây là quốc gia có dân số đông thứ 3 thế giới, số lượng ca mắc tại Mỹ cao là một điều dễ hiểu. Ngoài ra, nước Mỹ là một trong những trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất thế giới, lãnh thổ rộng lớn và đa dạng nhập cảnh cũng khiến đất nước này khó kiểm soát dịch bệnh hơn. Mặc dù Hoa Kỳ đã có những động thái mạnh mẽ để khống chế dịch bệnh nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ đã có thể làm tốt hơn như thế.

Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu trong tốc độ nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin. Hàng tỷ USD từ nhà nước và cả các cơ quan tư nhân đã được đổ vào các trung tâm nghiên cứu và sản xuất vắc xin. Hiện nay, thử nghiệm đã bước vào giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine trên khoảng 600 người. Tiếp đó sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu mùa hè này để xác định mức độ hiệu quả của vaccine.

Các công ty lớn như Hãng xe hơi General Motors (GM) dưới áp lực của việc kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) đã chuyển sang sản xuất cả máy thở và các trang thiết bị y tế cần thiết khác để phục vụ cho việc chống chọi với dịch bệnh. Một số công ty khác cũng đã nhanh chóng chuyển sản xuất về nước nhằm giúp nước Mỹ chủ động trong việc chống chọi với dịch bệnh.

Xét nghiệm tìm kháng thể virus corona miễn phí tại Inglewood, California. Ảnh: AFP/Getty.

Nền kinh tế đóng băng, thất nghiệp gia tăng nhanh chóng

Để xoa dịu những nổi đau do nền kinh tế suy giảm và thất nghiệp tăng, chính phủ Mỹ cũng đã lập tức đưa ra gói cứu trợ 2.200 tỷ USD, hỗ trợ tiền mặt cho hầu hết người dân Mỹ để đảm bảo cuộc sống, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thực phẩm, các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, các quỹ hỗ trợ cho các bệnh viện bị quá tải và những ngành chịu ảnh hưởng lớn như hàng không. Theo đó, những công dân trên 16 tuổi và có thu nhập dưới 130.000 USD/năm sẽ được nhận 2.000 USD/tháng trong vòng ít nhất 6 tháng cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống đến mức trước khi đại dịch xảy ra. Ngoài khoản tiền 2.000 USD/tháng/người, mỗi hộ gia đình sẽ nhận thêm được 500 USD/tháng cho mỗi trẻ em.

Theo trang báo chính thức của Quốc hội Mỹ – The Hill, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật liên quan tới gói cứu trợ thứ hai trị giá 3.000 tỷ USD. Nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Cụ thể, nếu được Quốc hội Mỹ thông qua và trở thành luật, gói cứu trợ này sẽ phân bổ gần 1.000 tỷ USD cho các tiểu bang và chính quyền địa phương; chi trả đợt hỗ trợ thứ hai cho mỗi cá nhân khoản tiền 1.200 USD và 6.000 USD cho một hộ gia đình; 200 tỷ USD tiền trợ cấp thêm cho các lao động làm việc trong môi trường đặc biệt; 75 tỷ USD để triển khai các chương trình xét nghiệm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2); 10 tỷ USD USD hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đang điêu đứng vì đại dịch COVID-19; tăng 15% ngân sách chương trình hỗ trợ dinh dưỡng liên bang.

Nhờ gói cứu trợ kinh tế, thị trường chứng khoán cũng đã hồi phục sau cơn bán tháo vì dịch bệnh. Theo số liệu thị trường ngày 16/06 vừa qua, giá dầu đã tăng hơn 2% và tăng gấp đôi so với mức đáy của tháng 4 trong phiên đêm trước đó do các dấu hiệu nhu cầu đang phục hồi. Bên cạnh đó, đồng USD vẫn giữ vị trí thống trị về độ mạnh và an toàn khi được nhiều chính phủ dự trữ và hầu hết người dân, doanh nghiệp đều tin tưởng sử dụng trong các thương vụ giao dịch quốc tế. Hơn nữa, số lượng việc làm đang tăng trở lại kéo theo tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó. So với các nước phát triển, khả năng phục hồi của Mỹ được đánh giá tốt hơn nhiều.

Các cổ phiếu của phố Wall tiếp tục đà tăng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ. Ảnh: Internet

Các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra liên tiếp

Những cuộc biểu tình xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có việc yêu cầu nhà chức trách rút lại hai yêu cầu về giãn cách xã hội và đóng cửa doanh nghiệp. Khi chính quyền cho phép mở cửa trở lại sẽ giúp sự căng thẳng giảm bớt và hạ nhiệt các cuộc biểu tình. Mặt khác, đấu tranh cho tự do, bình đẳng đã là truyền thống đáng tự hào của nước Mỹ. Lịch sử 200 năm qua chứng kiến sự sẵn sàng phản kháng đòi quyền lợi, đứng lên nói lên tiếng nói của mình của người Mỹ. Mặc dù trong cuộc biểu bình đã có sự trà trộn của những thành phần kích động dẫn đến bạo loạn nhưng bên cạnh đó những cuộc biểu tình ôn hòa đã giúp cho nước Mỹ thay đổi và phát triển để đạt tới vị trí số 1 như hiện nay.

Hình ảnh các cảnh sát Mỹ quỳ gối để thể hiện sự đồng cảm với người biểu tình. Ảnh: Internet

Không phủ nhận hiện tại nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng giai đoạn khó khăn nhất đã qua và khả năng phục hồi của Mỹ là điều chắc chắn. Thời gian chờ để nhận thẻ xanh khi đầu tư EB-5 hiện nay là 4-5 năm, nghĩa là nếu bắt đầu từ bây giờ, nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh vào khoảng năm 2025, đó cũng là lúc nhiều chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh trở lại.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook