03.08.2018

Cơn sốt bất động sản Bồ Đào Nha vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Nhiều thương gia nước ngoài tìm kiếm bất động sản Bồ Đào Nha để đầu tư, cũng có người muốn mua bất động sản vừa để ở và vừa để đầu tư. Người sở hữu bất động sản đến từ Anh và Ireland, và một số là công dân Pháp, Scandinavia, Đức và Ý. Gần đây, nhu cầu mua bất động sản tại Bồ Đào Nha của những nhà đầu tư từ Mỹ cũng tăng vọt.

Ông Ricardo Costa – Giám đốc điều hành Luximo, một chi nhánh của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie chia sẻ: “trong vòng 3 – 4 năm qua, Bồ Đào Nha là thị trường thực sự tuyệt vời để đầu tư”.

Từ khi thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu hồi phục sau suy thoái kinh tế toàn cầu 2012, giá bất động sản đã tăng trở lại. Ông cho biết, giá bất động sản đã tăng 10%/năm trong vòng ba năm qua.

Tại Algarve, giá bất động sản đã tăng 4,9% trong quý đầu năm 2018. Algarve cũng là nơi siêu sao Hollywood Angelia Jolie muốn định cư sinh sống cùng với 6 đứa con của mình.

Vì sao giá bất động sản Bồ Đào Nha tăng?
Lý giải cho việc giá bất động sản tăng cao vì nhu cầu mua bất động sản ngày càng tăng cao từ người nước ngoài, vượt quá nguồn cung. Bắt nguồn từ nhu cầu tiếp cận các sân golf, bãi biển, kết nối nhiều chuyến bay, thưởng thức ẩm thực, tận hưởng khu nghỉ dưỡng cao cấp, các siêu du thuyền… Bên cạnh đó, Bồ Đào Nha là quốc gia hòa bình thứ 4 trên thế giới, an toàn và nhiều lợi ích về thuế. Tất cả đều thu hút những người giàu có và nổi tiếng.

Giá bất động sản Bồ Đào Nha khoảng bao nhiêu?
Giá bán trung bình cho các biệt thự ở Algarve – từ 3 phòng ngủ ở khu vực gần bờ biển đến 5 phòng ngủ cách xa hơn biển là khoảng 450,000 EUR (khoảng 530,000 USD). Ở phân khúc BĐS giá rẻ, giá căn hộ ở khoảng 175,000 EUR (khoảng 206,000 USD) đến 500,000 EUR (khoảng 589,000 USD).

Ở những khu vực cao cấp như Quinta do Lago, Vale do Lobo và Vilamoura, giống như những biệt thự lớn ở Beverly Hills (Mỹ) giá trị BĐS có thể lên tới 20 triệu EUR (23 triệu USD).

Ở Algarve, Lagos, Oeiras và Albufeira, giá BĐS lên tới 1,070 USD/m2. Giá cho thuê căn hộ thông thường vào khoảng 10,000 – 50,000 EUR (12,000 USD – 58,000 USD)/tuần vào tháng 08/2018. Nếu một căn hộ 4 phòng ngủ thì giá thuê sẽ từ 60,000 – 70,000 EUR (70,000 – 82,000 USD).

Nhiều thương gia nước ngoài tìm kiếm bất động sản Bồ Đào Nha để đầu tư, cũng có người muốn mua bất động sản vừa để ở và vừa để đầu tư.

Công dân quốc gia nào mua BĐS tại Bồ Đào Nha nhiều nhất?
Tại Algarve, khoảng 70% người mua và sở hữu BĐS đến từ Anh và Ireland, và một số là công dân Pháp, Scandinavia, Đức và Ý. Gần đây, nhu cầu mua BĐS tại Bồ Đào Nha của những nhà đầu tư từ Mỹ cũng tăng vọt. Ngoài ra, còn có một số công dân từ Brazil, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ và Canada.

Năm 2017, người Anh, Trung Quốc và Brazil đã mua 1/4 trong số 215,000 BĐS được bán ở Bồ Đào Nha. Chủ tịch Hiệp hội các nhà môi giới và Bất động sản Bồ Đào Nha (APEMIP), ông Luís Lima cho biết: “người Brazil cùng với người Trung Quốc chủ yếu mua bất động sản để đủ điều kiện cho chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha”. Các nhà đầu tư thường hướng đến BĐS tại các khu vực Lisbon, Porto hoặc Algarve.

Thị trường BĐS Bồ Đào Nha như thế nào trong năm 2019?
Theo Viện Thẩm định giá Hoàng gia (RICS): cả giá bán và giá thuê nhà ở Bồ Đào Nha đều có xu hướng tăng trong 2019, dự đoán giá sẽ tăng trung bình 3% trên toàn quốc. Thành phố Algarve được dự báo sẽ có sự tăng trưởng giá mạnh nhất, trong khi cơn sốt BĐS ở Porto và Lisbon sẽ giảm nhiệt.

Với nhiều lợi điểm về sự an toàn, thuế, khí hậu… Bồ Đào Nha đang trở thành Miami của Châu Âu. Đất nước này cũng có chương trình cấp thẻ cư trú hoàn toàn hợp lệ tại Bồ Đào Nha cho các nhà đầu tư ở các quốc gia không thuộc EU bằng việc mua bất động sản tối thiểu 350,000 EUR (khoảng 9,1 tỷ đồng) để đủ điều kiện sở hữu Golden Visa – thẻ cư trú có giá trị 5 năm. Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha vào thời điểm này là một động thái an toàn và đáng cân nhắc.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook