02.08.2018

Cập nhật thời gian chờ visa EB-5: Ấn Độ lên đến 8,4 năm, Việt Nam vẫn giữ nguyên

Thông thường, khoảng 10.000 visa EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư và người phụ thuộc của họ mỗi năm.
Luật Nhập cư và Quốc tịch giới hạn số lượng visa có sẵn cho các công dân của một quốc gia (công dân được sinh ra tại quốc gia đó) là ở mức 7% trên tổng mức 10.000 visa/năm.

Điều này có nghĩa là một công dân Canada sinh ra ở Bắc Kinh hiện đang bị tồn đọng hồ sơ EB-5, trong khi một công dân Canada sinh ra ở Montreal thì không.

Ông Charlie Oppenheim, Trưởng phòng kiểm soát và báo cáo thị thực nhập cư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra bảng cập nhật thời gian chờ dự kiến như sau:


Đáng chú ý trong dự báo này là Ấn Độ với thời gian chờ đợi tăng vọt từ 5,7 đến 8,4 năm. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi của Ấn Độ cho các loại visa EB-2 và EB-3 có thể kéo dài hơn tuổi thọ tối đa của con người, vì vậy, loại visa EB-5 (và nếu có, loại visa EB-1) có thể là lựa chọn duy nhất để nhập cư vào Hoa Kỳ, mặc dù cả hai loại visa này đều bắt đầu tồn đọng hồ sơ.

Điều đáng mừng là Việt Nam đã không tăng số lượng hồ sơ tồn đọng kể từ tháng 10. Các quốc gia khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Brazil có thể chỉ bị tồn đọng hồ sơ mức độ nhẹ. Nhu cầu xin visa EB-5 của các nhà đầu tư đến từ các quốc gia này vẫn ổn định.

Các dự đoán của ông Oppenheim về Bản tin Visa hàng tháng trong các tháng còn lại của năm tài chính 2019 và đầu năm 2020 cũng không kém phần quan trọng so với các dự đoán về thời gian chờ do tồn đọng hồ sơ.

Ông Oppenheim cũng đưa ra một số quan điểm đáng chú ý về bản tin cấp visa được mong đợi cho các tháng còn lại của năm 2019 và năm 2020:

– Trung Quốc Đại lục: Bản tin visa tháng 7 sẽ tiến tới ngày 1 tháng 10 năm 2014.

– Việt Nam: Bản tin visa tháng 7 sẽ tiến tới ngày 1 tháng 10 năm 2016. Vào tháng 10, trường hợp tốt nhất của Việt Nam sẽ có ngày hành động cuối cùng vào ngày 15 tháng 12 năm 2016 và trường hợp xấu nhất sẽ là ngày hành động cuối cùng vào ngày 22 tháng 11 năm 2016.

– Ấn Độ: Ấn Độ có thể sẽ đạt giới hạn visa hàng năm vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Có thể Bản tin visa tháng 7 sẽ có ngày hành động cuối cùng vào năm 2017.

– Hàn Quốc, Đài Loan và Brazil sẽ không tồn đọng hồ sơ trong năm tài chính 2019. Họ sẽ có sẵn số lượng visa cho tất cả ứng viên đủ chuẩn vào tháng 10.

Để tránh việc phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của con cái, các nhà đầu tư nên tiến hành chuẩn bị và tranh thủ nộp hồ sơ sớm để chiếm ưu thế về thời gian

Để tránh chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của con cái, các nhà đầu tư nên tiến hành chuẩn bị và tranh thủ nộp hồ sơ sớm

Nhìn chung, tình trạng tồn đọng hồ sơ (dù đã giảm) vẫn có thể ảnh hưởng đến độ tuổi của con cái theo Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em (CSPA), cũng như khả năng xin thẻ xanh Mỹ theo hồ sơ của bố mẹ. Chương trình EB-5 cho phép con cái độc thân dưới 21 tuổi (và trên 21 tuổi được bảo vệ bởi Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em) có thể đi cùng bố mẹ. Nếu phải chờ đợi quá lâu, trẻ có thể bị “quá tuổi” vào thời điểm xin thẻ xanh EB-5.

(phỏng dịch theo www.gandsinvestors.com)

KẾT LUẬN:

Nhà đầu tư Việt Nam vẫn phải chờ đợi trong một khoảng thời gian tương đối dài để gia đình có được thẻ xanh sang định cư Mỹ. Nhà đầu tư càng trì hoãn, thời gian này sẽ càng kéo dài hơn.

Để tránh việc phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của con cái, các nhà đầu tư nên tiến hành chuẩn bị và tranh thủ nộp hồ sơ sớm để chiếm ưu thế về thời gian.

Nếu nhà đầu tư không nộp hồ sơ sớm tại thời điểm này, sẽ có 2 trường hợp sau:
– Sau ngày 30/09/2019 sắp tới, chương trình EB-5 không còn hiệu lực, hoặc chương trình sẽ tăng số tiền đầu tư lên gấp 3 lần (hơn 1,3 triệu USD) thay vì 500.000 USD như hiện tại kéo theo việc chứng minh tài chính cũng sẽ phức tạp hơn;

– Và/hoặc nếu con cái nhà đầu tư đã và đang ở tuổi 18-19 thì có khả năng không thể đi chung bộ hồ sơ với bố mẹ khi có kết quả cuối cùng.

CHIA SẺ

Bình luận

Bình luận bằng Facebook