Người dân Úc đang điêu đứng vì giá thịt lợn giảm mạnh

Các nông dân Úc lo sợ phải bắn bỏ đàn lợn vì giá heo ở các trang trại lợn rơi tự do khiến họ điêu đứng. Nông dân nuôi lợn ở Úc như ông John Burke đang điêu đứng vì giá heo giảm thê thảm
Nếu chúng tôi không thể bán lợn, chúng tôi sẽ phải bắn bỏ chúng. Điều đó là một thực tế thật tàn khốc. Tôi không muốn nhìn thấy đàn lợn đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho người tiêu dùng lại bị bắn bỏ. Đó là một điều đau đớn”, ông Bourke nhấn mạnh. Việc nguồn cung cấp lợn dư thừa trên toàn quốc đã khiến giá lợn ở các trang trại giảm kỷ lục.

Chủ tịch Hội nông dân nuôi lợn thuộc Liên đoàn Nông dân Victoria John Bourke cho biết, nguồn cung cấp thịt heo đang dư thừa nên các lò mổ đã hạn chế mua lợn nội để chế biến. Điều này dẫn đến việc các trang trại lợn nội không thể xuất chuồng đàn lợn và có thể sẽ phải giết bỏ chúng.

Ông Andrew Spencer, giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn thịt lợn Úc cho biết, giá lợn giảm là một vấn đề lớn. Nó khiến lợi nhuận của các trang trại giảm đáng kể, từ 3,70 USD/kg lợn hơi vào cuối năm ngoái xuống chỉ còn 3 USD/kg tuần trước.Ông Bourke bên đàn lợn của ông

Theo ông Bourke, giá heo đã giảm đều kể từ tuần thứ 2 của tháng 1 và hiện chỉ bằng với chi phí nuôi mà ông ước tính ở mức 2,8 USD/kg (tuy nhiên, mức này cũng cao hơn nhiều so với giá thịt lợn tại Việt Nam-PV).

Nhà sản xuất hàng nhỏ lẻ Laverton, ông Andrew Vourvahakis chia sẻ, giá bán lẻ thịt lợn đã giảm 10 đến 15%. Và nếu giá tiếp tục giảm, nông dân sẽ ngừng cho lợn ăn và ngừng nuôi lợn.
“Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ phải chờ 3,4 năm để tái xây dựng các trang trại lơn khi giá heo lên trở lại”, ông Vourvahakis cảnh báo.

Ông Bourke, người nuôi lợn từ năm 1980 cho biết ông chưa từng thấy nông dân nuôi lợn phải chịu nhiều áp lực như lúc này. Tình trạng cung lớn hơn cầu khiến giá lợn nội ở Úc giảm không phanh

“Giá heo giảm kỷ lục không phải chỉ vì một yếu tố mà còn vì nhiều yếu tố khác nữa. Và giá đột ngột rơi tự do… đó là một áp lực rất lớn”, ông Bourke nhấn mạnh.

Một nhà sản xuất tham gia ngành công nghiệp thịt lợn từ những năm 1968 giấu tên cho rằng, ông tin thịt lợn nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường Úc đã dẫn đến tình trạng cung lớn hơn cầu khiến giá heo nội giảm thê thảm.

Ông cho biết, giá bán lẻ thịt lợn hiện nay chỉ là 7 USD/kg so với 14 USD/kg cùng kỳ năm ngoái và nhấn mạnh rằng, ông chưa từng chứng kiến thị trường thịt heo thê thảm như lúc này
Đồng tình, nông dân nuôi lợn ở Stanhope tên là John Burke cũng buồn bã chia sẻ, ngành công nghiệp lợn đang đứng bên bờ vực thảm họa do thịt lợn nhập khẩu tràn vào làm cho nguồn cung thịt lợn quá dư thừa, đe dọa nông dân nuôi lợn nội khi họ không thể bán đàn ông đã đến lúc xuất chuồng cho các lò mổ.

Ngoài ra, theo ông Burke, do không có thị trường xuất khẩu nên khi thị trường trong nước quá tải, nông dân nuôi lợn càng lao đao.

“Chúng ta cần phải có thị trường xuất khẩu vì chúng ta sẽ không ngừng nhập khẩu. Chúng ta cần có khả năng xuất khẩu để phát triển thị trường của chúng ta”, ông Burke nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Spencer không cho rằng, thịt lợn nhập khẩu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng heo nội giảm giá kỷ lục.

“Tôi không cho rằng nhập khẩu gây ra ảnh hưởng xấu. Cạnh tranh nhập khẩu là một con đường sống đối với chúng ta”, ông Spencer tuyên bố và nhấn mạnh rằng, nguyên nhân khiến giá heo giảm là một “điều bí ẩn”.


Theo tin tuc nuoc Uc.

address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202
0916 22 00 68

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069
0988 139 238

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn
LIÊN HỆ NGAY
BẢN TIN HÀNG THÁNG