Làm thế nào để được định cư ở Mỹ?

Có nhiều hình thức xin visa để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Và Mỗi hình thức sẽ có những ưu-khuyết điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà mỗi cá nhân/gia đình có sự lựa chọn hình thức định cư phù hợp nhất.


1.  Định cư Mỹ theo diện EB-5 dành cho Nhà Đầu Tư


Năm 1990 Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp/dự án có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Có 2 hình thức đầu tư theo diện này:

  • Đầu tư EB-5 trực tiếp với mức phí đầu tư 1.000.000 USD: Nhà Đầu Tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ


  • Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng với mức phí 500.000 USD: Nhà Đầu Tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định thông qua trung tâm vùng (Regional Center), và Nhà Đầu Tư không cần trực tiếp quản lý vốn , dự án.


EB-5 là chương trình định cư cho cả gia đình


Với chương trình định cư Mỹ này, chỉ mất tối đa 2 năm  Nhà Đầu Tư cùng chồng/vợ và những người con dưới 21 tuổi đều sẽ nhận được thẻ xanh đồng thời cũng có cơ hội sở hữu Thẻ xanh vĩnh viễn trong tương lai gần.


2.  Định cư Mỹ theo diện dành cho Doanh Nhân


  • Visa L1-A: Dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp, và người quản lý/ điều hành này phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý/ điều hành thường liên quan đến chính sách, đến quản lý hoạt động, lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp, họ làm việc thông qua các nhân viên khác để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.


  • Visa L1/L1-B: Đây là hình thức visa được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họ tại Hoa Kỳ. Visa loại này được cấp cho các chuyên viên/ lao động có kỹ năng/ chuyên môn nhất định, và các kỹ năng/ chuyên môn này phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm cũng như phải phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.


Sau thời gian tối thiểu là 01 năm cùng với việc thỏa mãn một số các điều kiện cụ thể, người được cấp visa L1 hoặc L-1A có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện EB1-C.


3.   Định cư Mỹ diện Kỹ Năng Việc Làm


 
Đây là hình thức định cư dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 21 tuổi) tại Mỹ. Hình thức này áp dụng cho các đối tượng lao động có tay nghề, Chuyên gia, và lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (nhà tuyển dụng tại Mỹ).

Chi phí hình thức định cư này cũng khá thấp, tuy nhiên tỷ lệ thành công rất thấp vì đa số doanh nghiệp chỉ đồng ý khi người lao động có trình độ chuyên môn cao.

Định cư diện Việc Làm bao gồm các loại visa sau:

  • Visa EB-1A:  Dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.


  • Visa EB-1B: Dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.


  • Visa EB-1C: Dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.


  • Visa EB-2: Dành cho những lao động có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia.


  • Visa EB-3: Dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Đối với những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh được ít nhất 2 năm kinh nghiệm và bắt buộc phải có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ.


  • Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo.


4.  Định cư Mỹ theo diện Bảo Lãnh


 
Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ và anh chị em ruột bảo lãnh nhau.

Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định mức ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ :

  •     Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột thường được ưu tiên cấp visa nhanh nhất


  •     Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và còn độc thân


  •     Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và còn độc thân


  •     Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã có gia đình


  •     Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị ruột.


Với hình thức bảo lãnh định cư  chi phí sẽ tiết kiệm nhưng thời gian chờ đợi lâu.


Mỗi hình thức đều có những ưu và khuyến điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng Khách hàng IBID sẽ tư vấn chương trình phù hợp nhất.

Vui lòng liên hệ IBID qua hot line: 0916 22 00 68 (HCM) và 0988 139 238 (Hà Nội)



address icon
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tại TP. HCM
Lầu 5, Toà nhà Master
155 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3, TP. HCM
Tel: (028) 38 222 102 | Fax: (028) 38 221 202

Văn phòng tại Hà Nội
Phòng 611, Lầu 6, Press Club
59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 39 367 967 | Fax: (024) 39 368 069

Email: info@ibid.vn
Website: www.ibid.vn

0916 22 00 68 Đầu tư EB-5
0944 46 42 43 Visa L-1
LIÊN HỆ NGAY